Tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Triển khai nội dung đợt II của Kế hoạch số 95/KH-SNN ngày 31/01/2024 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 19/5/2024, Chi cục Kiểm lâm phối hợp UBND xã Trường Long Hòa và lực lượng vũ trang, cơ quan, đoàn thể (Phòng  Đồn Biên phòng cửa khẩu Trường Long Hòa, Ban thanh niên Công an tỉnh, Phòng Kinh tế thị xã Duyên Hải, Thị đoàn Duyên Hải, Chi đoàn Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Đại diện tập thể các đơn vị phối hợp tham dự Tết trồng cây

Sau Lễ phát động, đã có 2.500 cây Phi lao - Casuarina equisetifolia, được tiếp tục trồng trồng tại khu vực đất rừng phòng hộ thuộc ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, với tổng diện tích đã trồng là 0,5 ha rừng phòng hộ. Trước đó, ngày 18/02/2024, cũng tại khu vực này, Lễ phát động “Tết trồng cây nhân dịp Xuân giáp Thìn” (đợt I của Kế hoạch số 95/KH-SNN) trồng được 300 cây Phi lao, diện tích trồng 0,06 ha.

Các đơn vị phối hợp tổ chức trồng cây

Như vậy, qua 2 đợt phát động, năm 2024, toàn tỉnh đã trồng được 2.800 cây, diện tích 0,56 ha, góp phần hoàn thành mục tiêu trồng 2,1 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, từ năm 2021 đến tháng 6 năm 2024, đã trồng 1,51/2,1 triệu cây, đạt 72% kế hoạch. Các cây sau khi trồng, được theo dõi, chăm sóc, quản lý chặt chẽ nên tỷ lệ sống cao, trên 85%, cây trồng và sinh trưởng, phát triển tốt.

Công tác trồng và bảo vệ rừng thời gian qua trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự hưởng ứng, đóng góp tích cực về mọi mặt của các cơ quan, các tổ chức, cá nhân và người dân, vì vậy diện tích rừng của tỉnh ngày càng tăng. Năm 2021 diện tích rừng là 9.294,58 ha, tỷ lệ che phủ rừng/trên diện tích tự nhiên là 4,04% thì đến năm 2023 đã tăng lên 9.620 ha, tỷ lệ che phủ rừng/trên diện tích tự nhiên đạt 4,10%.

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và “Tết trồng cây nhân dịp Xuân về” được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động từ nhiều năm qua, trở thành hoạt động thường niên với trách nhiệm, không phô trương, không  hình thức và đã tạo thành phong trào chung toàn bàn tỉnh. Đồng thời, đây cũng là một hình thức giáo dục trực quan, thiết thực, sinh động về ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay.

Trương Thanh Phi Long