Tập huấn, triển khai mô hình thí điểm đề án một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên 02 HTX tham gia thực hiện đề án 1 triệc hecta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp đạt được kết quả tốt trong vụ Hè -Thu 2024. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Trà Vinh, các đơn vị có liên quan tổ chức 02 lớp tập huấn tại HTX Nông nghiệp Phước Hảo, xã Phước Hảo và HTX Nông nghiệp Phát Tài, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành.

Tham dự lớp tập huấn có đồng chí Hoàng Văn Hồng Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; các giảng viên đến từ Trường chính sách công và PTNT, TTKN Quốc gia và 100 học viên là cán bộ Khuyến nông tỉnh; Chi cục Trồng trọt - BVTV; Phòng nông nghiệp huyện Châu Thành; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; UBND xã Phước Hảo; xã Thanh Mỹ; Khuyến nông cộng đồng và các thành viên của 02 HTX.

anh tin bai

Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu khai giảng lớp tập huấn

Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 2 ngày với 04 nội dung: (1) Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp; (2) Vai trò của hợp tác xã trong tổ chức, sản xuất, liên kết sản xuất, liên kết tiêu thụ lúa chất lượng cao, phát thải thấp/Tổ chức liên kết xây dựng chuỗi giá trị lúa chất lượng cao, giảm phát thải vùng ĐBSCL; (3) Giới thiệu tổng quan về giải pháp công nghệ và quy trình MRV; (4) Các giải pháp xử lý rơm rạ tận dụng phụ phế phẩm trong sản xuất lúa và các cây trồng khác góp phần giảm phát thải. Ngoài ra học viên còn được hướng dẫn thực tế tại ruộng về các biện pháp quản lý nước, sao cho phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng phát của cây lúa.

anh tin bai
Ông Ngô Văn Đây, nguyên Phó Văn phòng Nam Bộ Trung tâm Khuyến nông
 Quốc gia hướng dẫn nông dân cách quản lý nước ngoài đồng ruộng

Thông qua lớp tập huấn học viên được cập nhật, bổ sung những kiến thức mới trong quá trình canh tác lúa giảm phát thải, dựa trên quy trình canh tác lúa theo phương pháp 3 giảm 3 tăng hoặc 1 phải 5 giảm…Từ đó, giúp nông dân xây dựng chuỗi sản xuất ngành hàng lúa gạo theo hướng giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hà Tuấn