Hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý và nhận diện chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho dừa sáp tỉnh Trà Vinh

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ Trà Vinh, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổ chức hội thảo góp ý hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, hệ thống nhận diện và phương án khai thác, phát triển chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho dừa sáp tỉnh Trà Vinh”.

Tham dự Hội thảo có các đại diện cho các Sở, ban, ngành, Trường Đại học Trà Vinh, UBND các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Càng Long, Hiệp hội doanh nghiệp, Hội nông dân, các Hợp tác xã, Tổ hợp tác, các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh dừa sáp trên địa bàn.

anh tin bai
Đại biểu tham dự hội thảo

Để sớm hoàn thiện nhiệm vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho dừa sáp tỉnh Trà Vinh. Đơn vị Tư vấn là Trung tâm nghiên cứu và Sở hữu trí tuệ CIPTEK thông qua các dự thảo về hệ thống văn bản quản lý chỉ dẫn địa lý; nhãn hiệu chứng nhận dừa sáp; nhãn hiệu chứng nhận “Giống dừa sáp Trà Vinh”; công cụ nhận diện thương hiệu, quảng bá sản phẩm; cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

anh tin bai
Phát biểu của các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đóng góp các nội dung trong quy định như: chỉ tiêu kiểm tra, kiểm soát, đánh giá cơ sở, sản phẩm, nhất là các quy định về điều kiện để cấp quyền sử dụng, thu hồi CDĐL và NHCN, những điểm còn hạn chế chưa phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế.

anh tin bai
Đồng chí Trần Văn Út Tám - Phó Giám đốc Sở KH-CN Trà Vinh phát biểu kết luận Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, đồng chí Trần Văn Út Tám – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thống nhất, đề nghị Trung tâm nghiên cứu và Sở hữu trí tuệ CIPTEK tổng hợp các ý kiến đóng góp của đại biểu các sở, ban, ngành chuyên môn và địa phương có liên quan, khẩn trương hoàn thiện các hệ thống văn bản quản lý CDĐL “Trà Vinh” cho dừa sáp tỉnh Trà Vinh trình Chủ Sở hữu (UBND tỉnh) ban hành.

Đây là nhiệm vụ rất cấp thiết phải hoàn thành kịp tiến độ trước thềm Lễ hội Festival 100 năm dừa sáp Trà Vinh diễn ra từ ngày 25 - 31/8/2024 tại huyện Cầu Kè.

Trần Quốc Dũng