Trà Vinh tổ chức Hội nghị Nuôi tôm nước lợ năm 2017
Ngày 07/4/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Văn Lâm chủ trì Hội nghị Nuôi tôm nước lợ tỉnh Trà Vinh năm 2017. Tham dự hội nghị còn có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo các phòng và đơn vị thuộc Sở, Lãnh đạo các Sở/Ngành có liên quan, Lãnh đạo UBND và Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, thị xã, cán bộ viên chức xã, Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam và một số hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại Hội nghị, ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã báo cáo thực trạng nuôi tôm nước lợ năm 2016 và kế hoạch, giải pháp phát triển tôm nước lợ từ nay đến cuối năm 2017. Năm 2016 nuôi trồng thủy sản của tỉnh gặp nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng, lượng mưa không đều ít vào đầu vụ nhưng nhiều vào cuối vụ đã gây tác động đến nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh. Tuy nhiên, với sự chủ động trong chỉ đạo sản xuất và phòng trừ dịch bệnh ngay từ đầu vụ, sản xuất đạt được kết quả khả quan: Diện tích thả nuôi được 23.026ha (chiếm 96% kế hoạch), trong đó: nuôi theo hình thức thâm canh, bán thâm canh là 8.504ha (chiếm 37% diện tích), thả nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến, tôm rừng chủ yếu ở huyện Duyên Hải và thị xã Duyên Hải, tôm lúa ở huyện Châu Thành, diện tích 14.722ha (chiếm 63% diện tích). Với tổng sản lượng 36.511 tấn, đạt 102% kế hoạch (trong đó: tôm sú 12.736 tấn, tôm thẻ chân trắng 23.775 tấn).

Ngoài ra, Hội nghị còn nghe ông Nguyễn Trọng Bình báo cáo tình hình sản xuất và áp dụng nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Trà Vinh và hộ nuôi Lê Văn Tặng báo cáo tham luận Nuôi tôm chân trắng ứng dụng công nghệ cao.

Quảng cảnh hội nghị

Kết luận Hội nghị, ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo như sau:

- Về kế hoạch thực hiện năm 2017, Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng lại kế hoạch cho sát với tình hình thực tế;

- Về phòng chống dịch bệnh: Phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án sản xuất hiệu quả, tránh xảy ra dịch bệnh trên diện rộng;

- Về cơ sở hạ tầng vùng nuôi: Xem xét lại các công trình xây dựng cơ bản, đầu tư phải có hiệu quả, phục vụ tốt cho ngư dân;

- Về cơ chế chính sách: Tuyên truyền, hướng dẫn địa phương thực hiện tốt các chính sách đã được ban hành, nghiên cứu đề xuất các chính sách mới phù hợp với tình hình sản xuất của tỉnh;

- Về chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm giao Sở Tài nguyên – Môi trường xem xét cơ chế, các khó khăn báo cáo UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc giải quyết cụ thể.

Mộng Hằng