Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá
thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực
phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn
uống, tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán; thông qua hoạt
động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về
ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các
giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.
Đoàn thanh tra sẽ
kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, dịch vụ ăn uống. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt
hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải
khát, thịt, sản phẩm từ thịt; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ
nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Trong quá trình
thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về đảm bảo ATTP, quy định
xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự
năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành
chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức
và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, trong quá trình
thanh tra, kiểm tra Đoàn phải phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh
ATTP các huyện, thành phố để nắm tình hình triển khai công tác thanh tra, kiểm
tra trên từng địa bàn nhằm tránh chồng chéo và gây phiền hà cho người dân.
Kết quả, đã
thanh, kiểm tra tại 41 cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP. Đối với
các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (cơ sở bánh kẹo, sản xuất bún, bánh
mì,…) đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang
thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp
ứng quy định về điều kiện ATTP. Đối với các cơ sở
kinh doanh (kinh doanh tạp hóa), các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm
sản phẩm thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm
đúng quy định.
Sơn Sâm Phone