Phối hợp lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng vật tư đầu vào phục vụ sản xuất tại huyện Châu Thành

Vừa qua, ngày 09/02/2022, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Trà Vinh, tiến hành lấy mẫu sản phẩm xử lý môi trường phục vụ trong nuôi trồng thủy sản tại một kho hàng thuộc xã Phước Hảo, huyện Châu Thành. Đây là kho hàng của cơ sở kinh doanh có địa chỉ ở thành phố Trà Vinh. Trước đó, ngày 05/01/2022, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ kiểm tra đột xuất kho hàng này và phát hiện chủ cơ sở đang thực hiện hành vi sang chiết đóng gói bao bì, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản nghi là giả. Phòng Cảnh sát Kinh tế đã ra quyết định tạm giữ tang vật, công cụ, nguyên liệu dùng sang chiết để điều tra, xác minh làm rõ.

Hoạt động kiểm tra và lấy mẫu để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm

Để có cơ sở xử lý theo đúng quy định, Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 02 mẫu sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa được cơ sở công bố trên bao bì sản phẩm (gồm các chỉ tiêu Ca, MgSO4, K2O). Dự kiến, kết quả kiểm nghiệm sẽ có trong khoảng đầu tháng 03/2022.

Năm 2021, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức 15 đợt thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm, kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi đối với 136 lượt cơ sở kinh doanh, phương tiện vận chuyển giống thủy sản. Thu 69 mẫu phân bón, thức ăn chăn nuôi, thủy sản, thực phẩm phân tích, kiểm tra chất lượng, quyết định xử phạt 25 trường hợp vi phạm, đã tiến hành xử lý theo quy định. Ngoài ra, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT còn tham gia phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đoàn kiểm tra liên ngành 389; đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân các huyện.

Theo chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2022, Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ tăng cường công tác thanh tra (và phối hợp), kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, như: Tổ chức các cuộc thanh tra dài hạn và ngắn hạn trên vùng biển ven bờ, các tuyến sông lớn và nội đồng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý tàu cá. Thanh tra về quản lý, kinh doanh vật tư đầu vào phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và nuôi thủy sản, giống cây trồng, vật nuôi và giống thủy sản (Thu mẫu phân tích đánh giá chất lượng 50 mẫu nông sản thực phẩm, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất). Thanh tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, kết hợp thu các mẫu sản phẩm, hàng hóa để phân tích, kiểm tra chất lượng, góp phần chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ sản xuất và tiêu dùng,...

Ngô Hoàng Anh