Chương trình phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2025

         Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI để góp phần thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2030 Trà Vinh trở thành tỉnh phát triển trong nhóm đầu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ trì xây dựng và tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Tỉnh ủy ban hành Chương trình số 13-CTr/TU ngày 26/3/2021 về phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2025 với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để sản xuất nông nghiệp Trà Vinh chuyển mạnh sang làm kinh tế nông nghiệp.

         Chương trình đề ra mục tiêu chuyển mạnh từ sản xuất nông nghiệp sang làm kinh tế nông nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn. Tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ hữu cơ gắn với chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm có lợi thế, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi cung ứng nông sản của quốc gia và toàn cầu.

         Các mục tiêu cụ thể phấn đấu đạt được đến năm 2025: (1) Về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng (GRDP) ngành nông nghiệp đạt khoảng 2,5%/năm, chiếm 23,75% GRDP toàn tỉnh; tốc độ tăng năng suất lao động nông lâm thủy sản đạt bình quân 5-6%/năm; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt từ 20 - 25%; tỷ lệ giá trị sản phẩm nông sản được sản xuất theo các quy trình sản xuất tốt đạt từ 15 - 20%; tỷ trọng giá trị sản phẩm nông sản ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 10%; tốc độ tăng giá trị gia tăng công nghiệp chế biến nông sản đạt khoảng 10%/năm; diện tích nhóm đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt từ 3 - 5% tổng diện tích nhóm đất nông nghiệp; (2) Về xã hội: Tỷ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội giảm xuống còn khoảng 35%; tỷ lệ lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt khoảng 50 - 60%; thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020; tỷ lệ sản lượng sản phẩm trồng trọt, thủy sản nuôi trồng được chứng nhận sản xuất bền vững trên 15%; (3) Về môi trường: Tỷ lệ cơ sở sản xuất chăn nuôi trên địa bàn xử lý chất thải bằng biogas hoặc các giải pháp công nghệ xử lý, sử dụng hiệu quả, sạch đạt trên 90%; tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản được tưới tiêu hiện đại, thân thiện môi trường đạt khoảng 20%; tỷ lệ diện tích rừng sản xuất được quản lý bền vững có xác nhận đạt khoảng 20%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 4,2% diện tích tự nhiên.

         Chương trình đưa ra 12 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu như: Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 180-KL/TU ngày 24/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh; Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy cơ cấu lại nông nghiệp phù hợp với từng tiểu vùng; Thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn theo nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; Tiếp tục triển khai thực hiện và hoàn chỉnh cơ chế, chính sách để huy động các nguồn lực đầu tư vào kinh tế nông nghiệp; Đẩy mạnh đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động; Tăng cường nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao; Tập trung huy động, sử dụng có hiệu quả nguồn lực của Nhà nước và các thành phần kinh tế để tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn và hạ tầng thương mại ở nông thôn; Thúc đẩy phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản; phát triển công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistic; triển khai mạnh mẻ Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh; Triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản; xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng sản phẩm; Bảo vệ tài nguyên, môi trường nông thôn, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp, nông thôn.

        Chương trình giao các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch để thực hiện; Giao Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn thực hiện, định kỳ sơ, tổng kết, báo cáo kết quả thực hiện Chương trình; Hội đồng nhân dân tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách, giám sát việc thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh; Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch triển khai, tuyên truyền, phổ biến Chương trình này; Ủy ban Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh tăng cường công tác tuyên tryền, vận động và triển khai các hoạt động giám sát việc thực hiện Chương trình này.

                                                                                      Văn Minh

                                                                   Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới