Triển khai thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021

         Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh[i] về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra theo Quyết định số 09/QĐ-SNN ngày 11/01/2021 để thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán;  thời gian thực hiện từ ngày 18/01/2019 đến ngày 29/01/2021 trên địa bàn các huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Trà Cú.

Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với cơ sở sản xuất thủy sản khô

         Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm, tập trung vào các cơ sở SXKD các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

         Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau quả, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, ... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó chú trọng thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người, …; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Bản cam kết SXKD thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về công bố sản phẩm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; thực hiện ghi nhãn cũng  như thực hiện theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về đảm bảo ATTP, quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, trong quá trình thanh tra, kiểm tra Đoàn phải phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các huyện để nắm tình hình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên từng địa bàn nhằm tránh chồng chéo và gây phiền hà cho người dân.

Kiểm tra cơ sở chế biến lạp xưởng

         Đoàn đã kiểm tra tại 30 cơ sở SXKD thực phẩm và dịch vụ ăn uống, gồm có 12 cơ sở sản xuất (01 sản xuất thủy sản khô, 03 sản xuất bún, 02 sản xuất bánh mì, 01 sản xuất trà, 01 sản xuất chả lụa, 03 sản xuất lạp xưởng, 01 sản xuất mứt dừa sáp); 15 cơ sở kinh doanh (13 kinh doanh tạp hóa và 02 kinh doanh dịch vụ ăn uống); 02 bếp ăn tập thể và 01 cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Đồng thời, kết hợp lấy 10 mẫu sản phẩm thực phẩm (01 mẫu chả lụa, 02 mẫu cá khô, 03 mẫu lạp xưởng, 01 mẫu cá viên, 02 mẫu bò viên và 01 mẫu chạo cá) để phân tích chỉ tiêu ATTP (phẩm màu, chất bảo quản và Trichlorfon).

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.  Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;  nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Riêng đối với kiệm nghiệm mẫu, kết quả đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân tích.

         Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở SXKD thực hiện việc lưu trữ thủ tục, hồ sơ chưa đúng quy định,…  Một số cơ sở kinh doanh tạp hóa thực hiện cam kết kinh doanh đảm bảo ATTP chưa đúng biểu mẫu cam kết quy định lĩnh vực công thương. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, một số chưa thực hiện đầy đủ quy định về nguồn gốc và hợp đồng cung cấp nguyên liệu để chế biến thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn chưa thực hiện đầy đủ quy trình tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Ngoài ra, cũng còn một số cơ sở thực hiện mang, mặc trang phục bảo hộ lao động khi trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa đúng quy định. Qua đó, Đoàn thanh, kiểm tra đã nhắc nhở các cơ sở cần tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP cũng như phải lưu trữ thủ tục, hồ sơ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng quy định.

         Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện, thị cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các qui định về ATTP cho các cơ sở SXKD thực phẩm; cập nhật đầy đủ các văn bản quản lý và các qui định về ATTP để kịp thời hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở SXKD thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP. Đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn về công tác quản lý ATTP cho cán bộ tuyến huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP.

 

Sơn Sâm Phone

[i] Kế hoạch số 23/KH-BCĐ ngày 24/12/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới