Khuyến cáo hạn chế thả tôm giống nước lợ đầu vụ nuôi năm 2020-2021

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh vừa có Công văn số 152/SNN-CCTS ngày 29/01/2021 đề nghị UBND các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Duyên Hải; UBND thị xã Duyên Hải và UBND thành phố Trà Vinh chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền và khuyến cáo cho người nuôi tôm hạn chế thả giống trong giai đoạn nhiệt độ giảm thấp hiện nay, theo dõi diễn biến thời tiết môi trường chờ đến khi nhiệt độ ổn định trong khoảng 27-33oC mới tiến hành thả giống nhằm để hạn chế rủi ro thiệt hại, tránh để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng ảnh hưởng đến sản xuất tôm nước lợ năm 2021.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng của nông dân xã Thạnh Hòa Sơn,                       Ao nuôi tôm sú của nông dân xã Đại An,
                                              huyện Cầu Ngang                                                                             huyện Trà Cú

Qua thống kê của Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh, đến cuối tháng 01/2021, toàn tỉnh Trà Vinh đã có trên 8.250 hộ thả nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng, trên diện tích 7.721 ha. Đã có 126 hộ thả nuôi bị thiệt hại với số lượng trên 37,5 triệu con giống tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nguyên nhân thiệt hại là do không khí lạnh kéo dài, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao làm môi trường nước trong ao nuôi biến động, gây khó khăn trong việc quản lý ao nuôi nên tôm nuôi bị thiệt hại.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, thực hiện Công văn số 4279/UBND-NN ngày 19/10/2020 của UBND tỉnh về việc Thông báo lịch thời vụ thả nuôi một số đối tượng thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh mùa vụ năm 2020-2021 thời điểm thả nuôi tôm nước lợ (tôm sú và tôm thẻ chân trắng) sẽ bắt đầu từ ngày 15/12/2020. Tuy nhiên, từ đầu tháng 01/2021 đến nay, tình hình thời tiết diễn biết phức tạp, nhiệt độ giảm thấp giao động từ 22-28 oC, không thuận lợi cho sự phát triển của một số đối tượng thủy sản nuôi, đặc biệt là tôm nuôi nước lợ trong giai đoạn mới thả giống. Đồng thời, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương trong thời gian từ tháng 01-02/2021 thời tiết diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện những cơn mưa trái mùa và không khí lạnh tăng cường kéo dài gây nhiều bất lợi cho tôm nuôi, là điều kiện dễ phát sinh một số bệnh nguy hiểm cho tôm. Để đảm bảo Kế hoạch sản xuất tôm nước lợ năm 2021 đạt hiệu quả, hạn chế rủi ro thiệt hại, tránh để xảy ra dịch bệnh trên diện rộng ảnh hưởng đến sản xuất của người dân, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị các huyện Cầu Ngang, Châu Thành, Trà Cú, Duyên Hải; UBND thị xã Duyên Hải và UBND thành phố Trà Vinh chỉ đạo tuyên truyền và khuyến cáo cho người nuôi hạn chế thả giống tôm nước lợ đầu mùa vụ nuôi để đảm bảo vụ nuôi tôm nước lợ năm 2020-2021 đạt hiệu quả và chỉ tiêu đề ra.

Thừa Thịnh