Trà Vinh có 24 xã đặc biệt khó khăn vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt danh sách 2.139 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 46 tỉnh vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020 (Quyết định số 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ). Trong đó, tỉnh Trà Vinh có 24 xã đặc biệt khó khăn được phê duyệt vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020.

Danh sách 24 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Trà Vinh được phê duyệt vào diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 – 2020 gồm: Ngũ Lạc, Đôn Xuân, Đôn Châu (huyện Duyên Hải); Nguyệt Hóa, Mỹ Chánh, Song Lộc, Đa Lộc (huyện Châu Thành); Hiệp Hòa, Trường Thọ, Mỹ Hòa, Kim Hòa, Thạnh Hòa Sơn, Thuận Hòa, Long Sơn, Nhị Trường (huyện Cầu Ngang) và Phước Hưng, Tân Hiệp, Đại An, Hàm Giang, Ngọc Biên, An Quảng Hữu, Long Hiệp, Thanh Sơn và Ngãi Xuyên (huyện Trà Cú). Nếu so với số xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Trà Vinh được phê duyệt vào diện đầu tư của Chương trình 135 năm 2016 là 22 xã, thì giai đoạn 2017 – 2020 tỉnh Trà Vinh có thêm 02 xã được phê duyệt vào diện đầu tư của Chương trình 135.

Được biết, khi được phê duyệt vào diện đầu tư của Chương trình 135, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu của 46 tỉnh sẽ được Nhà nước hỗ trợ đầu tư về phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao trình độ sản xuất. Đào tạo cán bộ khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư. Xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả, phát triển công nghiệp chế biến bảo quản sản phẩm. Hỗ trợ về đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu, làm đường dân sinh từ thôn, bản, ấp đến trung tâm xã phù hợp với khả năng nguồn vốn, đầu tư xây dựng kiên cố hóa công trình thủy lợi: Đập, kênh, mương cấp một, cấp hai, tram bơm phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp và kết hợp cấp nước sinh hoạt. Hỗ trợ xây dựng hệ thống điện hạ thế đến thôn, bản, ấp nơi ở chưa có điện lưới hoặc các dạng  năng lượng khác nếu điều kiện cho phép. Xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt cho cộng đồng. Xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn, bản, ấp (tùy theo phong tục tập quán) ở nơi cần thiết. Hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng cán bộ cơ sở, kiến thức kỹ năng quản lý điều hành xã hội, nâng cao năng lực cộng đồng. Hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên làm việc tại các nông trường, lâm trường, công trường và xuất khẩu lao động. Hỗ trợ các dịch vụ, nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống dân cư hợp vệ sinh giảm thiểu tác hại môi trường đến sức khỏe người dân. Hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe cộng động... Đây là một điều kiện vô cùng thuận lợi giúp các xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tạo điều kiện để đưa nông thôn các vùng này thoát khỏi tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, chậm phát triển, hòa nhập nhanh vào sự phát triển chung của cả nước.

Thừa Thịnh