Sáng ngày 18/6/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số trong lĩnh vực Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng chủ trì Hội nghị là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh có Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phạm Minh Truyền và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Văn Nầy cùng đại diện các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Rynan Technologies Vietnam và lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng tham dự.
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: “không thể bỏ lỡ chuyến tàu” chuyển đổi số cho nông nghiệp Việt Nam, phải phát triển nông nghiệp minh bạch và phải có trách nhiệm với nông dân, với người tiêu dùng.

Trình bày tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng “chuyển đổi số là làm khác đi nhờ dữ liệu và công nghệ số”, "chuyển đổi số cho phép cá thể hoá trải nghiệm”, ví dụ như: trước đó bán nải chuối bà con phải mang ra chợ bán trực tiếp cho người mua, nhưng áp dụng công nghệ số, mỗi cây chuối được kết nối công nghệ thì người nông dân có thể bán cho người mua cả một sự trải nghiệm từ quy trình chăm sóc cây chuối đến khi thu hoạch.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Hội nghị

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế số trong nông nghiệp nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp, người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp. Quản lý, giám sát nguồn gốc; hình thành hệ sinh thái nông nghiệp số nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia vào chuyển đổi số,..; ứng dụng công nghệ số trong quy trình sản xuất, cung cấp dịch vụ nông nghiệp; 80% cơ sở dữ liệu về nông nghiệp được xây dựng, cập nhật trên nền tảng dữ liệu lớn (Big data) có sự đóng góp của tổ chức, cá nhân, cộng đồng. Trong đó sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản; xây dựng bản đồ số nông nghiệp sẵn sàng kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để thực hiện dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp, vận hành Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số, phát triển kinh tế số, xã hội số; Đồng thời, xây dựng nền tảng ứng dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp thông tin về môi trường, thời tiết, chất lượng đất đai phục vụ nông dân nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, hỗ trợ chia sẻ các thiết bị nông nghiệp qua nền tảng số. 50% các thiết bị quan sát, giám sát sử dụng công nghệ số, bảo đảm thu nhận trực tiếp dữ liệu số, sử dụng công nghệ Internet kết nối vạn vật (IoT) để tích hợp trên không và mặt đất phục vụ các hoạt động nông nghiệp; 70% công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và chuyên môn của ngành hoàn toàn dựa tren phân tích, xử lý dữ liệu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI);…

Tại Hội nghị, 02 Bộ trưởng đã cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề về chuyển đổi số cho các địa phương như: Bắc Giang, An Giang, Quảng Nam, Hà Tỉnh,… 02 Bộ Trưởng rất tâm quyết thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ đạo các địa phương quyết tâm thực hiện, “không bỏ quên”, cùng nhau phát triển nền nông nghiệp “minh bạch, bền vững, vươn cao, vươn xa” trong thời gian tới.

Mộng Hằng