Phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng Cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An, huyện Trà Cú

Ngày 29 tháng 01 năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định 214/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng Cảng cá kết hơp khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá cửa Định An, huyện Trà Cú. Dự án do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Trà Vinh làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư là 292,904 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương 264 tỷ đồng, số tiền còn lại do ngân sách tỉnh đối ứng.

Mục tiêu của dự án là mở rộng khu vực cảng cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão và cung ứng các dịch vụ hậu cần nghề cá trong khu vực với yêu cầu công trình được đầu tư nâng cấp sửa chữa và xây dựng mới tận dụng tối đa điều kiện tự nhiện, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngư dân và định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Trà Vinh.

Dự án đầu tư mở rộng Cảng cá kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão, với bến cập tàu có chiều dài 150 m, 9 trụ neo tàu cái, 539 m kè bảo vệ bờ kết hợp trụ neo đậu tàu, 620 m kè bảo vệ bờ sông, nạo vét khu neo đậu tàu 45.778 m2, nạo vét luồng tàu khu neo đậu 1.100 m, hệ thống phao tiêu báo hiệu được trang bị 06 phao.

Một góc khu neo đậu tránh trú bão

Dự án còn các hạng mục đầu tư hạ tầng kỹ thuật như: Đường nội bộ trong cảng 7.366 m2; bãi trước nhà tiếp nhận thủy sản 4.223 m2; nhà để xe 85 m2; nhà tiếp nhận thủy sản 864 m2; nhà sơ chế thủy sản, bảo quản thủy sản khoảng 1.440 m2; văn phòng làm việc có diện tích 505 m2; xây dựng 01 hệ thống xử lý nước thải và 01 bể chứa nước sạch có dung tích 200 m3; hệ thống cấp nước, sử dụng nguồn nước giếng khoan với công suất 50 m3/ngày; hệ thống điện trung thế, hạ thế; nhà bảo vệ và hàng rào…tổng diện tích sử dụng đất của dự án là 11,5 ha.

Nhà phân loại thủy sản

Bên cạnh đó, dự án còn thực hiện các hạng mục: Phá dỡ và xây dựng cầu Cá Lóc bằng bê tông cốt thép tải trọng 10 tấn; xây dựng đường giao thông ngoài cảng có chiều rộng 7 m, dài 1.500 m; nạo vét luồng tàu hiện hữu vào cảng cá có chiều dài 975 m; xây dựng 02 hệ thống bằng chuyền.

Tỉnh Trà Vinh có 02 cảng cá thuộc cơ quan chủ quản là Sở Nông nghiệp và PTNT, trong đó, Cảng cá Định An là trung tâm đầu mối thu mua và trung chuyển hải sản lớn nhất khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh do có vị trí thuận lợi nên tàu thuyền trong và ngoài tỉnh thường xuyên cập cảng để giao thương. Dự án sau khi hoàn thành sẽ là cầu nối giao thương hàng hóa giữa các tỉnh ven biển trong khu vực. Từ đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh nói chung và ngành thủy sản, đặc biệt là khai thác hải sản xa bờ nói riêng.

Lê Thanh Xuân

Phòng Quản lý xây dựng công trình