Hội nghị hướng dẫn đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Trung Quốc
         Ngày 6 tháng 12 năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Văn phòng SPS Việt Nam) phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật khi xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Trung Quốc”.
Quang cảnh hội nghị

Tiến sĩ Lê Thanh Hoà - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường, Giám đốc Văn phòng đại diện SPS Việt Nam chủ trì Hội nghị, đồng chủ trì ông Lê Minh Hải - Phó Trưởng ban, Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh và ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc chi nhánh Báo NNVN tại TPHCM, tỉnh Trà Vinh tham dự Hội nghị gồm đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 02 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Ông Lê Thanh Hòa – Giám đốc Văn Phòng SPS Việt Nam
 phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Thanh Hòa - Giám đốc Văn Phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát biểu khai mạc và triển khai Chương trình truyền thông “Nông sản Việt Nam thích ứng với thị trường quốc tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động vật khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu” đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt theo Quyết định số 4363/QĐ-BNN-CCPT ngày 24 tháng 10 năm 2023.

Ông Lê Minh Hải – Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố
 phát biểu  trước Hội nghị

Ông Lê Minh Hải - Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng thời cũng nêu rõ việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam ra nước ngoài có vai trò quan trọng thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước, tuy nhiên các doanh nghiệp muốn kinh doanh xuất khẩu nông sản bền vững phải đảm bảo an toàn thực phẩm, cần phải đáp ứng các quy định kỹ thuật và tuân thủ những yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Hình ảnh đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị đã phổ biến thông tin, quy định của thị trường, tăng cường công tác phối hợp của các cơ quan quản lý chuyên ngành và địa phương nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời quảng bá và truyền thông về chất lượng nông sản Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông sản, thực phẩm chủ lực xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Sau khi nghe các đại biểu phổ biến các quy định, thông tin của thị trường và những nội dung liên quan. Thông tin tại Hội nghị đã phần nào giúp cho 2 công ty tỉnh Trà Vinh (gồm Công ty TNHH ca cao Mekong, Công ty cổ phần Trà Bắc) hiểu rõ hơn về các quy định để sản xuất, chế biến các sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, gia tăng hiệu quả sản xuất.

Tại Hội nghị các đơn vị có liên quan cũng đã hướng dẫn đăng ký xuất khẩu tổ yến và các sản phẩm từ tổ yến sang thị trường Trung Quốc. Bài học kinh nghiệm về kiểm tra trực tuyến./.

Nguyễn Thị Phượng