Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh họp triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024

Chiều ngày 04/3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng Trưởng Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe Thường trực Ban Chỉ đạo về IUU báo cáo triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024. ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh tham dự cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng Trưởng Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh
 chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU,
 gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh năm 2024

Tại cuộc họp, Thường trực Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã thông qua báo cáo về kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024. Theo đó, đối với công tác kiểm soát tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, thường trực Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn tàu cá và ngư dân tỉnh Trà Vinh khai thác bất hợp pháp vi phạm vùng biển nước ngoài. Qua đó, đã nâng cao nhận thức của chủ tàu và thuyền trưởng trong việc chấp hành các quy định liên quan đến khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Trong thời gian qua, tỉnh Trà Vinh không có trường hợp tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, tàu Thanh tra chuyên ngành phối hợp với các Đồn Biên Phòng tổ chức 21 cuộc thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Kiểm tra trên 1.000 phương tiện, kết hợp tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành. Kết quả, đã xử phạt vi phạm hành chính 29 trường hợp với số tiền 376,6 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm. Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, đến nay có 251 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100% trên tổng số tàu đang hoạt động. Tổ chức thẩm định và hỗ trợ 194 chủ tàu cá mua sắm, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá với số tiền trên 1,8 tỷ đồng. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh, địa phương tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các tàu cá trên địa bàn đảm bảo nắm chắc thực trạng số lượng tàu cá của tỉnh. Xử lý nghiêm, triệt để theo quy định tàu cá “3 không”, tàu cá không đủ điều kiện tham gia khai thác thủy sản; hướng dẫn chủ tàu thủ tục đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép. Theo dõi, giám sát 100% tàu cá hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá, nắm rõ và xử lý nghiêm từng trường hợp vi phạm quy định về mất kết nối VMS. Mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển thuộc tỉnh quản lý, xử phạt 100% hành vi khai thác IUU theo quy định…

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng Trưởng Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh đề nghị các sở, ban ngành tỉnh cần tập trung đóng góp ý kiến và hoàn thiện dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024 trong thời gian sớm nhất. Đối với Thường trực Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Hoàng đề nghị cần bám sát vào các văn bản chỉ đạo của Trung ương để có các kế hoạch thực hiện cụ thể. Ngoài ra, Thường trực Ban Chỉ đạo về IUU và các địa phương cần quản lý nghiêm theo quy định tàu cá “3 không” và các phương tiện hoạt động trên biển. Nghiên cứu cách quản lý các bến cá, cảng cá và xem xét lại kinh phí cho việc tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển thuộc tỉnh quản lý để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2024.

Thừa Thịnh