Tổ chức thanh tra chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản

Thực hiện Kế hoạch thanh tra năm 2022 theo Quyết định số 622/QĐ-SNN ngày 17/12/2021 của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 29/3-01/4/2022, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh tra chuyên ngành về chất lượng sản phẩm trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Mục đích cuộc thanh tra lần này nhằm tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chuyên ngành thủy sản. Phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và nhà sản xuất. Nội dung cuộc thanh tra, thanh tra về điều kiện hoạt động kinh doanh và lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng hóa.

Lấy mẫu kiểm tra chất lượng hàng hóa tại thị xã Duyên Hải

Kết quả, đã thanh tra được 11 cơ sở kinh doanh thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường, tất cả các cơ sở đều xuất trình đầy đủ hồ sơ theo quy định; lấy 15 mẫu sản phẩm (08 mẫu thức ăn, 07 sản phẩm xử lý môi trường) và niêm phong 02 sản phẩm (01 sản phẩm thuốc thú y thủy sản, 01 sản phẩm xử lý môi trường). Các mẫu sản phẩm được gửi đi kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng tại Trung tâm kiểm nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định. Nếu phát hiện trường hợp mẫu sản phẩm không đạt chất lượng, sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành.

Cuộc thanh tra lần này nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra thường xuyên của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao 2022, gồm 21 cuộc thanh tra và lấy 50 mẫu để kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, giống cây trồng lâm nghiệp, ương, vận chuyển giống thủy sản, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,….

Ngô Hoàng Anh