Hội nghị tổng kết hoạt động Liên hiệp HTX lúa - gạo Trà Vinh năm 2022

Liên hiệp hợp tác xã (HTX) lúa - gạo Trà Vinh, thành lập vào đầu năm 2021 với 07 thành viên ban đầu là các HTX (đến nay có 09 thành viên), vốn điều lệ 100 triệu đồng, trụ sở chính tại ấp Bến Có, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành. Ngành nghề sản xuất, kinh doanh gồm: Sản xuất nông nghiệp (trồng lúa), cung ứng các dịch vụ nông nghiệp, mua bán sản phẩm nông nghiệp, phụ phẩm nông nghiệp; mua, bán, sản xuất gạo; chăn nuôi, nhân giống,…

Ngày 22/02/2023 vừa qua, Liên hiệp HTX lúa - gạo Trà Vinh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Tham dự Hội nghị có đầy đủ 09 HTX thành viên, đó là: HTX nông nghiệp Phú Cần, (xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần), HTX nông nghiệp Dân Tiến (xã Phong Phú, huyện Cầu Kè); HTX An Trường A (xã An Trường A, huyện Càng Long), HTX nông nghiệp Phát Tài (xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành), HTX nông nghiệp Trường Thọ (xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang), HTX nông nghiệp Ngọc Phước Vinh (xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành), HTX nông nghiệp Long Hiệp (xã Long Hiệp, huyện Trà Cú), HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu (xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành), HTX nông nghiệp Tập Ngãi (xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần) và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các xã có HTX là thành viên.

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp hình lưu niệm

Năm 2022, Liên hiệp HTX tiếp tục thực hiện tốt cung ứng, tiêu thụ sản phẩm dịch vụ cho thành viên, ty trong và ngoài tỉnh với hơn 200 tấn lúa giống, gồm: OM 5451, OM 576, OM 18, ST25 và hơn 50 tấn gạo; tổng doanh thu 2.842.038.000 đồng. 100% thành viên sử dụng dịch vụ của Liên hiệp HTX, khoảng 30% dịch vụ được cung ứng ra bên ngoài. Tạo việc làm thường xuyên cho 04 lao động, việc làm thời vụ cho 12 lao động. Phát triển thêm 02 thành viên mới là HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu và HTX nông nghiệp Tập Ngãi, nâng tổng số thành viên của Liên hiệp HTX lên 09 thành viên.

Ông Trần Văn Phước, Chủ tịch HĐQT, trao quyết định công nhận thêm 02 thành viên mới

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Liên hiệp HTX sẽ tiếp tục cung ứng các dịch vụ đầu vào cho sản xuất (lúa giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…), các dịch vụ sau thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm; quản lý kinh doanh cửa hàng OCOP (50 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP); tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại do các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức; phát triển thêm 02 thành viên mới và tăng vốn điều lệ lên 120 triệu đồng, tăng doanh thu đạt 3.000 triệu đồng. Để đạt kế hoạch, Liên hiệp HTX đã xây dựng “Phương án sản xuất, kinh doanh” và được hy vọng sẽ tạo ra nhiều mô hình phát triển nông nghiệp mới, nâng cao thu nhập cho các HTX thành viên, từ đó tập hợp được nhiều HTX tham gia vào Liên hiệp HTX.

Với định hướng của ngành nông nghiệp tỉnh trong việc xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu lúa, gạo cho Liên hiệp HTX và các HTX nông nghiệp của tỉnh, để hỗ Liên hiệp HTX lúa - gạo Trà Vinh (cùng các HTX nông nghiệp của tỉnh), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, xây dựng các mô hình Liên hiệp HTX, HTX hoạt động có hiệu quả. Rà soát, đánh giá các mô hình để chọn mô hình điểm nhân rộng; tổ chức lại sản xuất trong các vùng sản xuất hàng hóa. Thực hiện liên kết sản xuất đối với các vùng sản xuất hàng hóa tập trung; phấn đấu mỗi địa phương có từ 20-30% số lượng nông sản tiêu thụ qua hợp đồng.

Cũng tại Hội nghị, bà Trần Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Ngọc Phước Vinh, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, được bầu bổ sung giữ chức Phó Giám đốc Liên hiệp HTX.

Cẩm Tú