Thanh tra Sở thực hiện công bố kết luận thanh tra tại Ban Quản lý Cảng cá

Thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 07/7/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường lãnh, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí”, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Sở luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo các Chi bộ, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Ngày 24/9/2021, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định số 446/QĐ-SNN về việc thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính ngân sách và thanh tra trách nhiệm về phòng chống tham nhũng tại Ban Quản lý Cảng cá Trà Vinh.

Sau 30 ngày làm việc, vào lúc 09 giờ ngày 12/11/2021 tại Hội trường Ban Quản lý Cảng cá tỉnh Trà Vinh, Đoàn Thanh tra theo tiến hành công bố Kết luận thanh tra số 07/KL-SNN ngày 10/11/2021của Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT  kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng tài chính ngân sách và thanh tra trách nhiệm về phòng chống tham nhũng tại Ban Quản lý Cảng cá Trà Vinh, từ ngày 01/10/2021 đến ngày 31/10/2021 Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra trực tiếp tại đơn vị.

Dự buổi công bố Kết luận thanh tra gồm các thành viên Đoàn thanh tra và lãnh đạo Ban Quản lý Cảng cá cùng Trưởng, phó phòng của đơn vị.

Ông Đoàn Văn Khương - Chánh Thanh tra Sở chủ trì buổi công bố Kết luận thanh tra.

Qua thời gian thanh tra tại đơn vị, kết luận như sau:

* Về ưu điểm:

Nhìn chung, thời gian qua, Ban Quản lý Cảng cá đã phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

- Lãnh đạo Ban Quản lý Cảng cá có quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt các văn bản của Trung ương, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy, Sở Nông nghiệp và PTNT về công tác phòng, chống tham nhũng.

- Thực hiện tốt việc công khai, minh bạch trong giải quyết các công việc của cơ quan, trong quản lý tài chính, ngân sách Nhà nước, mua sắm tài sản công, công tác tổ chức, cán bộ, minh bạch tài sản, thu nhập.

- Nhằm đảm bảo cân đối nguồn thu chi của đơn vị, lãnh đạo đơn vị đã thực hiện tốt một số việc như:

+ Tham mưu đầu tư xây dựng trạm cân điện tử để thu chính xác sản lượng hàng hóa thông qua cảng; Xây dựng khung giá dịch vụ theo hướng nguồn thu đảm bảo từng bước cân đối được chi phí và có tích lũy; Khai thác triệt để mặt bằng còn trống để cho thuê, hiện tại mặt bằng của Cảng cá Định An đã lắp kín diện tích.

+ Đồng thời, tăng cường thu nợ tồn đọng từ các năm trước; tổ chức bộ phận giám sát để ngăn ngừa tiêu cực trong quá trình thu; Tuyên truyền, đào tạo nhân viên luôn nâng cao tinh thần phục vụ người dân với thái độ chuẩn mực, nhiệt tình. Bên cạnh đó, thực hiện giảm các chi phí không cần thiết như: mua sắm vật tư, thiết bị; không tăng số lượng người làm việc mặc dù phải làm thêm các nhiệm vụ được Lãnh đạo Sở giao như: chống khai thác IUU, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, quản lý khu neo đậu tránh trú bão.

* Hạn chế:

Bên cạnh những kết quả đạt được là rất đáng biểu dương, tuy nhiên trong quá trình hoạt động đơn vị còn có một số thiếu sót, hạn chế như sau:

- Vai trò tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý tài chính của kế toán đơn vị còn hạn chế dẫn đến một số sai sót chế độ kế toán: Việc thanh toán, quyết toán kinh phí có một số nội dung chưa đảm bảo đúng theo quy định với tổng số tiền 3.207.060đ.

- Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng từng lúc chưa thường xuyên và triển khai chưa đầy đủ các văn bản về PCTN.

- Ban Thanh tra nhân dân có xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2019, 2020, 2021 và báo cáo kết quả thực hiện năm 2019, 2020. Tuy nhiên, trong triển khai công tác giám sát, Ban Thanh tra nhân dân chưa thực hiện giám sát đầy đủ theo kế hoạch.

Qua thanh tra nhằm đánh giá đúng thực trạng về trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng nguồn thu tại Ban Quản lý Cảng cá trong thời gian qua. Qua đó, kịp thời phát huy những mặt đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, góp phần nâng cao hiệu quả việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đối với viên chức và người lao động của đơn vị trong thời gian tới.

Ngô Hoàng Anh