Tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, do sự chênh lệch về giá heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyển heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng gia tăng. Đặc biệt, vận chuyển heo từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc, làm tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loài dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả heo Châu Phi, Lở mồm long móng,… giữa các nước với Việt Nam.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do vận chuyển heo qua biên giới, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh[i], Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tỉnh có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo. Kết quả như sau:

- Về kiểm tra công tác kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật 02 phương tiện: Phương tiện 64C-082.53 vận chuyển 16 con heo, chủ phương tiện không xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch động vật và phương tiện 84H-008.28 vận chuyển 21 con heo, chủ phương tiện không đăng ký kiểm dịch khi vận chuyển động vật thuộc diện phải kiểm dịch ra khỏi địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra phương tiện vận chuyển heo

Đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính 02 phương tiện nêu trên, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính phương tiện 64C-082.53 vận chuyển 16 con heo không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, số tiền 7.000.000 đồng, phương tiện 84H-008.28 vận chuyển 21 con heo, không đăng ký kiểm dịch khi vận chuyển động vật thuộc diện phải kiểm dịch ra khỏi địa bàn tỉnh, số tiền 1.250.000 đồng. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra tuyên truyền, hướng dẫn nhiều phương tiện khác vận chuyển động vật thực hiện quy trình kiểm dịch động vật xuất, nhập tỉnh theo quy định nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát được dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

- Về kiểm tra hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại xã Thuận Hòa và xã Mỹ Hòa (huyện Cầu Ngang), xã Huyền Hội và xã Đại Phước (huyện Càng Long) và phường 8 (thành phố Trà Vinh). Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở 11 hộ kinh doanh, giết mổ heo phải đưa heo vào cơ sở giết mổ tập trung trước 18 giờ hằng ngày để kiểm tra trước khi giết mổ. Không được giết mổ heo tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, trường hợp cắt thịt heo lẻ để buôn bán, kinh doanh thì phải có dấu kiểm soát giết mổ, phiếu xuất lò, lai thu phí, lệ phí theo quy định.

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác phòng dịch và kiểm soát dịch bệnh nên tình hình dịch bệnh trên đàn heo trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, người dân chủ động tái đàn, phát triển chăn nuôi trở lại.

Huỳnh Minh Kha

Chi cục Chăn nuôi và Thú y

[i] Công văn số 3202/UBND-NN ngày 28/7/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Công văn số 4789/BNN-TY ngày 25/7/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển lợn/heo qua biên giới