Sắp hoàn thành đưa vào sử dụng công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cổ Chiên

Bờ sông Cổ Chiên khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu và tình trạng khai thác cát bừa bãi đã gây ra sạt lở nghiêm trọng. Bằng nguồn vốn Ngân sách Trung ương và địa phương trong 03 năm gần đây Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai xây dựng 2.077m Kè bảo vệ chống sạt lở bờ sông với tổng vốn đầu tư 124 tỷ đồng, được phân kỳ 02 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn 1: Được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1288/QĐ-UBND ngày 11/7/2019 về việc phê duyệt dự án Kè chống sạt lở bờ sông Cổ Chiên khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, với tổng nguồn vốn đầu tư 36 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 30 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 06 tỷ đồng) thực hiện 600m bờ kè và đã hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2019. Hiện nay đoạn kè này đã phát huy hiệu quả bảo vệ bờ sông và có dấu hiệu phù sa đang bồi lắng và mọc rất nhiều cây nhỏ như: bần, dừa nước,...

Kè giai đoạn 1 hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2019

- Giai đoạn 2: Được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 30/7/2020 với tổng nguồn vốn đầu tư 88 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng và ngân sách địa phương là 08 tỷ đồng), thời gian thực hiện dự án từ năm 2020 đến năm 2023 và bắt đầu triển khai thi công xây dựng từ tháng 03 năm 2021 với chiều dài 1.477m. Hiện nay đơn vị thi công đã thực hiện hoàn thành trên 65% khối lượng công việc. Dự kiến công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 02/2022.

Kè giai đoạn 2 đang thi công

Sau khi thực hiện hoàn thành giai đoạn 2 của dự án Kè chống sạt lở bờ sông Cổ Chiên khu vực cù lao ấp Long Trị, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, sẽ tạo tuyến hành lang an toàn bảo vệ bờ sông và kết nối giao thông từ cầu Khém đến phần đuôi cồn. Đồng thời tuyến kè trên sẽ bảo vệ khu bảo tồn sinh thái, đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng xây dựng ven sông trong khu vực, vườn cây ăn trái, khu dân cư và đặc biệt tạo tiền đề phát triển các loại hình du lịch sinh thái trong tương lai tại cù lao này.

Lê Minh Nghĩa