Kết quả thực hiện bình tuyển lợn đực giống 6 tháng đầu năm 2021

Để thực hiện việc quản lý và tăng cường kiểm tra chất lượng lợn đực giống, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương tiến hành bình tuyển lợn đực giống năm 2021. Mục tiêu, nhằm thống kê và phân loại lợn đực giống sản xuất hiện có tại tỉnh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lợn đực giống để nâng cao chất lượng đàn lợn; nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về việc sử dụng tinh và sử dụng lợn đực giống để phối giống cho lợn nái; nâng cao trách nhiệm của người chăn nuôi lợn đực giống.

Đây là hoạt động định kỳ hàng năm và phải báo cáo kết quả về Cục Chăn nuôi ít nhất hai lần trong năm. Đối tượng bình tuyển là lợn đực giống nhảy trực tiếp và lợn đực giống khai thác tinh hiện đang nuôi trên địa bàn tỉnh. Bình tuyển bao gồm đánh giá ngoại hình lợn đực giống, kiểm tra hồ sơ, kiểm tra các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Cục Chăn nuôi và đeo thẻ tai (bấm số tai) theo dõi. Khi bình tuyển, cần phải cho lợn đi, đứng tự nhiên tại khu vực bằng phẳng (chuồng, sân hoặc vườn) để quan sát và đánh giá từng bộ phận, đánh giá ngoại hình bằng cách cho điểm về đặc điểm giống và các bộ phận của cơ thể (xem  Bảng 1).

Bảng 1. Các bộ phận của cơ thể, điểm và hệ số trong bình tuyển lợn đực giống

Các bộ phận của cơ thể

Điểm tối đa

Hệ số

Điểm và hệ số

Đặc điểm giống, thể chất lông da

Đầu và cổ

Vai, ngực, đùi trước

Lưng, sườn, bụng

Mông và đùi sau

Bốn chân

Vú và bộ phận sinh dục

Cộng

Nguồn: Cục Chăn nuôi (2015)

Tiêu chí đánh giá căn cứ tổng số điểm: Lợn đực giống “Đạt” tức là điểm và hệ số từ 70 điểm trở lên; lợn đực giống “Không đạt” điểm và hệ số dưới 70 điểm. Về số lượng thành viên tham gia từ 3 đến 5 người; có đại diện phòng, ban chuyên môn quản lý chuyên ngành cấp tỉnh, huyện và xã (nếu có); trình độ thành viên phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành chăn nuôi hoặc chăn nuôi thú y.

Lợn đực giống có nguồn gốc từ các cơ sở giống lợn và có kết quả kiểm tra cá thể đạt yêu cầu sẽ tiến hành đánh số theo dõi đeo thẻ tai tiêu chuẩn. Trường hợp lợn đực giống không có nguồn gốc từ cơ sở giống lợn theo quy định, chỉ đeo thẻ tai cho những lợn đực giống đạt yêu cầu các chỉ tiêu sau (xem Bảng 2).

Bảng 2. Các chỉ tiêu yêu cầu của lợn đực giống không có nguồn gốc từ cơ sở giống lợn theo quy định

Chỉ tiêu

Đơn vị tính

Lợn nội

Lợn ngoại

Lợn lai (nộixngoại)

Ghi chú

Lợn đực phối giống trực tiếp

- Tỷ lệ thụ thai

%

≥85

≥80

Tính trung bình số liệu của 10 nái được phối trong thời gian gần nhất của mỗi cá thể đực giống (nái có lứa đẻ từ 2-6)

- Số con sơ sinh sống/ổ

con

≥10,0

≥9,6

Lợn đực khai thác tinh (đểthụ tinh nhân tạo)

- Lượng xuất tinh (V)

ml

Tính cho 01 lần khai thác

- Hoạt lực tinh trùng (A)

%

≥70

≥80

- Mật độ tinh trùng (C)

Triệu/ml

- VAC (tổng số tinh trùng tiến thẳng trong tinh dịch)

Tỷ

≥22

≥30

≥3

Nguồn: Cục Chăn nuôi (2015)

Kết quả 6 tháng đầu năm 2021, đã bình tuyển được 66 hộ với 248 lợn đực giống (bằng 50% số thống kê), trong đó, 145/248 lợn đực giống nhảy trực tiếp (chiếm 58,47%), còn lại 103/248 lợn đực giống khai thác tinh (chiếm 41,53%). Có 209/248 lợn đực giống “Đạt” chiếm 84,27% và 39/248 lợn đực giống “Không đạt” chiếm 15,73%. Lợn đực giống “Không đạt” hầu hết do thể chất lông da mắc bệnh bệnh ký sinh trùng, bụng, chân. Về 103 lợn đực giống khai thác tinh, bình tuyển đều “Đạt”, ngoại hình chuẩn, có lý lịch cụ thể, nguồn gốc rõ ràng (nhập từ các trại giống cấp I của thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương,…).

Lợn đực giống tại hộ Lê Việt Khanh
 (ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang)

Lợn đực giống tốt sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng đàn lợn và sự thành công của người chăn nuôi. Qua bình tuyển hàng năm, đã góp phần nâng chất lượng, tầm vóc đàn heo của tỉnh. Đến nay, 100% giống heo nuôi của tỉnh là giống ngoại hoặc lai ngoại, chăn nuôi an toàn và áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi cũng được người chăn nuôi chú trọng. Từ kiểm tra, giám sát thực tế của Cục Chăn nuôi nhiều năm qua, đàn heo của tỉnh Trà Vinh được Cục Chăn nuôi đánh giá là một trong số đàn heo có chất lượng tốt của Khu vực Đồng bằng song Cửu Long.

Bác sỹ Thú y ĐỖ TRỌNG PHAO

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Trà Vinh