Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Minh Đằng kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò
       Chiều ngày 14/9/2021, ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò (VDNC) tại huyện Cầu Ngang.

Theo số liệu thống kê của Cục Thống kê, tổng đàn trâu, bò của huyện Cầu Ngang có 48.656 con, với 17.527 hộ nuôi, tập trung đều ở các xã, thị trấn. Dịch bệnh VDNC phát sinh trên địa bàn huyện Cầu Ngang vào ngày 27/8/2021 (sau huyện Trà Cú và Duyên Hải); tuy nhiên, số ổ dịch VDNC đứng thứ hai sau Trà Cú, đến ngày 14/9/2021, dịch bệnh phát sinh tại 29 ấp, 08/15 xã, thị trấn, số bò nghi, mắc bệnh 116 con/ tổng đàn 371 con, chết và tiêu hủy 05 con.

Trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh, Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang luôn quan tâm chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC ở trâu, bò tại các địa phương như: Tăng cường công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, các dấu hiệu nhận biết bệnh; tổ chức tiêm vắc-xin cho bò nuôi đạt hơn 67% diện tiêm; Giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng; Kiểm tra kiểm soát tại các tuyến đường giao thông, đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán trâu bò sản phẩm trâu bò,….

Phó Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra chỉ đạo Huyện Ủy Cầu Ngang
trong công tác phòng, chống dịch bệnh VDNC

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Lâm Minh Đằng đề nghị Sở, Ngành chuyên môn tiếp tục phối hợp, hỗ trợ huyện Cầu Ngang đề ra các giải pháp phù hợp, quyết liệt cho những địa bàn xảy ra dịch bệnh, tránh để xảy ra tình hình dịch bệnh phát sinh và tiếp tục lây lan sang diện rộng, gây thiệt hại kinh tế cho hộ chăn nuôi.

Phó Bí thư Tinh ủy kiểm tra thực tế tại hộ có bò bệnh ở huyện Cầu Ngang

Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng đặc biệt nhấn mạnh huyện Cầu Ngang cần tập trung chỉ đạo các xã có dịch phải hoàn thành tiêm phòng vắc-xin VDNC cho đàn trâu, bò trước ngày 18/9/2021 và song song công tác tiêm phòng, cần thực hiện tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng tham gia để hoàn thành Kế hoạch dập dịch, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho hộ chăn nuôi, đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc./.

Tin, ảnh: Trần Quốc Việt

Chi cục Chăn nuôi và Thú y