Khuyến nông Khuyến ngư Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất lúa ứng dụng tiến bộ khoa học
              Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho nông dân và hạn chế ô nhiễm môi trường trong sản xuất lúa thông qua việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Ngày 6/5/2016, tại ấp 4, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư đã cấp 6.000 kg giống lúa OM 5451 cấp xác nhận 1(nguồn giống của Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long) cho 80 hộ tham gia thực hiện mô hình với diện tích 60 ha.

Mô hình trình diễn áp dụng quy trình kỹ thuật 3 giảm 3 tăng và thâm canh lúa cải tiến (SRI) trong sản xuất lúa: Sử dụng giống cấp xác nhận, áp dụng sạ thưa, sạ hàng, kỹ thuật bón phân theo nhu cầu cây lúa, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp, quản lý nước theo “ngập khô xen kẻ”.

Nông dân nhận lúa giống

Được biết, các hộ tham gia thực hiện dự án được ngân sách Khuyến nông Trung ương hỗ trợ 100% chi phí mua giống lúa cấp xác nhận (100kg/ha); 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo định mức. Trong quá trình sản xuất được Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư Trà Vinh cử 3 cán bộ trưc tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho các hộ nông dân tham gia ngay từ đầu vụ; đồng thời, cuối vụ  có tổ chức hội thảo, tổng kết để đánh giá và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

Với việc áp dụng quy trình kỹ thuật này trong sản xuất lúa sẽ giúp hạn chế phát thải khí nhà kính, giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận cho người trồng lúa và bảo vệ môi trường bền vững.

Trương Văn Thương
                                                                                                        Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Trà Vinh