Khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu đi vào hoạt động - Góp phần đảm bảo an toàn cho ngư dân trong mùa mưa bão

Dự án công trình khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu (xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang) với tổng số vốn đầu tư trên 55 tỷ đồng đến nay đã hoàn thiện đi vào hoạt động, góp phần đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trong mùa mưa, bão.

Khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu

Cầu Ngang là huyện ven biển của tỉnh Trà Vinh, huyện có bờ biển dài gần 20km và  là một trong các huyện có nghề khai thác hải sản phát triển của tỉnh. Trong 10 tháng năm 2018, ngư dân huyện Cầu Ngang đã khai thác trên 30.000 tấn tôm, cá các loại. Những năm trước, tàu thuyền của ngư dân ở xã Vinh Kim, xã Mỹ Long Bắc và thị trấn Mỹ Long gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nơi neo đậu tránh, trú mỗi khi có áp thấp nhiệt đới hay bão xảy ra trên biển do khu tránh trú bão ở cửa Cung Hầu bị bồi lắng, nên mỗi khi có gió bão ngư dân thường khai thác hải sản thường phải  neo đậu tàu ở vùng biển Sóc Trăng, Bến Tre, Cà Mau hay ở các huyện Duyên Hải, Trà Cú… còn các tàu thuyền có công suất nhỏ chỉ đánh bắt gần bờ tại vùng biển địa phương, nguồn hải sản khai thác được chủ yếu cung cấp cho các hộ làm nghề sơ chế, chế biến thủy sản tại làng nghề của thị trấn Mỹ Long, qua đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Trước thực trạng khu neo đậu tránh, trú bão bị bồi lắng, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 1145/QĐ-UBND, ngày 24/7/2006 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu. Mục tiêu của dự án làm nơi trú ẩn cho tàu thuyền đánh cá của huyện Cầu Ngang và các huyện lân cận, tạo điều kiện cơ bản về kết cấu hạ tầng để có thể biến bến trú ẩn thành cảng cá, xây dựng khu công nghiệp chế biến và dịch vụ nghề cá, góp phần giải quyết việc làm lao động địa phương, đồng thời tạo điều kiện để phân bố lại dân cư, tổng dự toán đầu tư dự án giai đoạn 01 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương 55,5 tỷ đồng với các hạng mục: Nạo vét luồng và khu neo đậu đã bị bồi lắng; xây dựng bờ kè bảo vệ má bến; xây dựng 01 cầu tàu, sân bê tông bốc dỡ hàng hóa; nâng cấp đường hiện hữu thành đường cấp VI đồng bằng; điện cho các hạng mục (Cầu tàu, nhà quản lý và trạm cấp nước). Công trình thi công xây dựng gói thầu số 17, thi công xây dựng các hạng mục điều chỉnh bổ sung giai đoạn 02 dự án khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu cá cửa Cung Hầu, đến nay đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tin, ảnh: Thừa Thịnh