Tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở

Ngày 15/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành Kế hoạch số 04/KH-UBND tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, đây là kế hoạch thực hiện Quyết định số 1317/QĐ-TTg ngày 28/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở giai đoạn 2020 -2025.

Theo Nghị định số 100/2019/NÐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi đang điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy, xe máy điện, các loại xe tương tự xe mô-tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng đối với người dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô-tô chạy trên đường,...

Kế hoạch được ban hành với mục đích nhằm tăng cường tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng, chống tác hại của rượu, bia trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; chuyển tải các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân và là diễn đàn để người dân phản ánh tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông đến lực lượng có chức năng xem xét, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của các chủ thể tham gia giao thông, những người làm nhiệm vụ quản lý, xây dựng, duy tu các công trình hạ tầng giao thông, các hộ dân sinh sống hai bên các tuyến đường, những người quản lý, điều hành giao thông các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động giao thông vận tải, nhằm tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu hành vi vi phạm, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tai nạn và hậu quả thương vong do tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt nội dung Kế hoạch đòi hỏi phải có sự phối hợp và tuân thủ nghiêm túc của các tầng lớp Nhân dân về pháp luật về an toàn giao thông, phòng, chống tác hại rượu, bia khi tham gia giao thông “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện; không phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng; không sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông; không đua xe trái phép, đi không đúng phần đường, tránh vượt sai quy định, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, không cản trở chống người thi hành công vụ và những hành vi thiếu văn hóa khi tham gia giao thông, mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi cá nhân khi tham gia giao thông đường thủy,... Từng bước đổi mới cách ứng xử văn hóa, xử lý tình huống khi tham gia giao thông để hình thành văn hóa tham gia giao thông, nhất là đối với giao thông đường bộ; chung tay cùng với chính quyền địa phương đấu tranh lên án các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc phương tiện “xanh” (như xe đạp, đi bộ) nhằm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, đặc biệt tại các trung tâm huyện, thị xã, thành phố tập trung đông dân cư.

Thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông là để bảo vệ tính mạng và tài sản của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.

Biên tập lại: Mộng Hằng