Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu

Công tác tuyên truyền được xác định là một nhiệm vụ hàng đầu có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng theo phương châm “thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm ngân sách”.

Đoàn tham quan khu rừng Đước tại xã Long Khánh, huyện Duyên Hải

- Ngày 8/11/2020, Chi cục Kiểm lâm phối hợp Công ty Manglub và UBND xã Mỹ Long Nam tổ chức chuyến tham quan kết hợp tuyên truyền về trồng rừng ngập mặn, bảo vệ môi trường tại ấp Nhì, xã Mỹ Long Nam huyện Cầu Ngang, với  sự tham gia của 30 học sinh trường thực hành sư phạm, 15 sinh viên Trường Đại học Trà Vinh và 30 lượt người dân địa phương tham dự. Tại đây các em học sinh, sinh viên được tham quan rừng ngập mặn, được cán bộ kiểm lâm giới thiệu đặc điểm sinh thái, kỹ thuật trồng một số loài cây rừng ngập mặn, thực hành trồng 50 cây Bần chua - Sonneratia caseolaris, tham gia thu gom rác thải khu vực ven biển, riêng bà con nhân dân địa phương sẽ tham gia hoạt động đổi rác thải nhựa lấy giống cây ăn trái (01kg rác thải nhựa đổi lấy 01 cây giống).

Học sinh, sinh viên tham quan rừng và thực hành trồng rừng

Hoạt động thu gom rác và đổi rác lấy giống cây ăn trái

- Ngày 18/11/2020, Chi cục Kiểm lâm tiếp tục phối hợp Công ty Manglub tổ chức cho 60 sinh viên Trường Đại học Trà Vinh tham quan khu rừng Đước đôi - Rhizophora apiculata tại xã Long Khánh và mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng tại xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải. Tại đây sinh viên được cán bộ Kiểm lâm giới thiệu về tác dụng phòng hộ của rừng, hoạt động lâm nghiệp xã hội và một số mô hình lâm – ngư kết hợp.

Sinh viên được cán bộ Kiểm lâm hướng dẫn  tham quan mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng

Hoạt động tham quan rừng kết hợp tuyên truyền về bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường được đánh giá là thiết thực, hiệu quả, hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường của cộng đồng, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên. Qua việc phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền về bảo vệ rừng đã góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời tiết kiệm ngân sách chi cho hoạt động tuyên truyền về bảo vệ rừng.

Trương Thanh Phi Long

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh