Phê duyệt Dự án đầu tư trồng rừng phòng hộ tại tỉnh Trà Vinh
Với mục tiêu nâng cao độ che phủ rừng lên 4,6% vào năm 2020, khôi phục và phát triển bền vững hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển, tạo ra những đai rừng phòng hộ chắn sóng, chống sạt lở, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây nên, đồng thời bảo vệ cảnh quan, bảo vệ các công trình xây dựng ven biển, cải tạo môi trường sinh thái, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần giữ gìn và mở rộng môi trường sống cho các loài sinh vật biển, bảo tồn đa dạng sinh học ven bờ và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Vừa qua, Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh đã ký Quyết định số 1886/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư Trồng rừng phòng hộ tại tỉnh Trà Vinh (theo Chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững của Chính phủ), với tổng kinh phí đầu tư gần 80 tỷ đồng. Trong đó, chi phí trực tiếp khoảng 77 tỷ đồng, chi phí gián tiếp gần 3 tỷ đồng. Giai đoạn 1 (2014 - 2020) sẽ đầu tư khoảng 60,7 tỷ đồng, giai đoạn 2 (sau năm 2020) đầu tư khoảng 19,3 tỷ đồng.

Dự án sẽ được thực hiện trên phạm vi 12 xã, thị trấn thuộc 03 huyện ven biển trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích khoảng 10.10ha rừng phòng hộ. Trong đó, huyện Châu Thành 01 xã (Long Hòa) với diện tích 417ha, huyện Cầu Ngang 04 xã (Mỹ Long Nam, Mỹ Long Bắc, Vĩnh Kim và thị trấn Mỹ Long) với diện tích 209ha và huyện Duyên Hải 07 xã (Hiệp Thạnh, Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải, Long Vĩnh, Long Khánh, Long Hữu) với diện tích khoảng 9.477ha.

Dự án được triển khai thực hiện, ngoài việc tăng độ che phủ của rừng, dự án còn tạo việc làm, nâng cao nguồn thu nhập từ tiền công trồng rừng, khai thác lâm sản phụ dưới tán rừng cho người dân địa phươnggiúp nông dân cải thiện và nâng cao đời sống. Nhờ vậy, trách nhiệm với rừng của người dân cũng được nâng lên nhằm giảm tình trạng xâm hại rừng. Mặt khác, việc trồng mới rừng phòng hộ tại những vùng đất xung yếu sẽ góp phần tích cực vào việc chống xói mòn, bảo vệ nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai trước tác động biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Rừng phòng hộ ở xã  Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang

Thừa Thịnh