Thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại Hợp tác xã

Hỗ trợ hợp tác xã nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Trà Vinh đề ra trong Đề án phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại các hợp tác xã. Đối với các hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, tỉnh hỗ trợ một lần để thuê tối đa 3 lao động có trình độ cao đẳng trở lên chuyên ngành tài chính, kế toán, kỹ thuật về làm việc tại hợp tác xã. Các hợp tác xã không thuộc lĩnh vực trên được hỗ trợ một lần để thuê 1 lao động có trình độ cao đẳng trở lên chuyên ngành kế toán về làm việc tại hợp tác xã.

Các đối tượng này được trả lương áp dụng theo vùng II (thành phố Trà Vinh), thời hạn tỉnh hỗ trợ trả lương tối đa 36 tháng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng dành kinh phí để mở lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, điều hành cho cán bộ quản lý hợp tác xã, gồm các chức danh: hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát, kế toán, cán bộ quản lý nghiệp vụ hợp tác xã.

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, toàn tỉnh hiện có 113 hợp tác xã với hơn 28.500 thành viên, vốn điều lệ gần 134 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa phần các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tồn tại nhiều bất cập nên hoạt động không hiệu quả, nhất là các hợp tác xã hoạt động ở lĩnh vực nông nghiệp. Cùng với những hạn chế như quy mô nhỏ, nguồn vốn ít, công nghệ lạc hậu… trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý yếu là nguyên nhân chính khiến hợp tác xã không thể xây dựng được kế hoạch sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Theo thống kê mới đây, hầu hết cán bộ quản lý ở độ tuổi khá cao, 74% cán bộ quản lý, điều hành hợp tác xã chưa qua đào tạo và hơn 59% người chưa tốt nghiệp Trung học cơ sở. Do vậy, số hợp tác xã hoạt động hiệu quả chỉ chiếm khoảng 30%.

Ông Lê Hoàng Y, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 69 lao động có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc tại 35 hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, địa phương đặt mục tiêu mỗi hợp tác xã đều có sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học về làm

việc./.

Thanh H