Ứng dụng công nghệ sau thu hoạch: ngoài hạn chế tổn thất còn giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản

Ngày 7/3/2018, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo “Công nghệ sau thu hoạch của Israel - Chìa khóa dẫn đến thành công”. Hội thảo do Văn phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ và Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phối hợp tổ chức (thuộc Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp nông thôn” năm 2018).

Tham dự hội thảo gồm có ông Nadav Esbcar - Đại sứ Israel tại Việt Nam; Tiến sĩ Ron Porat – Trung tâm Volacani, Viện khoa học sau thu hoạch (ARO) Israel; ông Yaniv Teel – Tham tán Thương mại Israel tại Việt Nam; ông Nguyễn Phương Lam – Phó giám đốc phụ trách Văn phòng VCCI chi nhánh Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo Chi cục quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Trung tâm Khuyến Công và Hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm Khuyến nông, các doanh nghiệp, hợp tác xã các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các cơ quan báo đài.

Quang cảnh cuộc Hội thảo

Hội thảo đã giới thiệu một số công nghệ giảm tổn thất sau thu hoạch trong khâu vận chuyển và bảo quản thông qua việc sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene của cây trồng để tạo ra các giống cây có khả năng kháng bệnh cao, ít bị oxy hóa, kéo dài thời gian tươi của sản phẩm. Qua đó, cho phép nông sản được thu hoạch sớm hơn và thời gian sử dụng lâu hơn. Bên cạnh đó, hội thảo cũng giới thiệu các biện pháp vệ sinh môi trường nhằm kiểm soát sự phân rã của nông sản bằng cách sử dụng hệ thống máy rửa và làm khô nhanh bằng nước nóng 55 độ trong 22 giây, khử trùng bằng tia cực tím (UV) hoặc sử dụng lớp phủ bên ngoài rau, củ, quả bằng composite chitosan gelatin ăn được. Các biện pháp này giúp nông sản chậm quá trình phân hủy, kéo dài thời gian bảo quản lên tới 21 ngày.

Theo ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ, hàng năm, nông nghiệp ở Việt Nam thất thoát sau thu hoạch đến 40 - 45%. Riêng ngành lúa gạo ở ĐBSCL mỗi năm sản xuất ra 20 - 22 triệu tấn lúa nhưng có tỷ lệ thất thoát lên đến 10 - 12%, tương đương khoảng 3.000 - 3.500 tỉ đồng bị mất đi.

Về khả năng ứng dụng công nghệ sau thu hoạch của Israel tại Việt Nam, ông Ron Porat, chuyên gia ARO của Israel cho rằng khi ứng dụng tốt công nghệ sau thu hoạch, ngoài việc giảm thất thoát còn giúp nâng cao được chất lượng nông sản. Điều này đặc biệt quan trọng khi Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản lớn. Cũng tại hội thảo, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã có những cam kết về hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ trong bảo quản nông sản cũng như cải thiện con giống thủy sản cho các doanh nghiệp ĐBSCL.

Hội thảo là cơ hội giúp cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp Việt Nam nói chung và ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng có thêm thông tin về công nghệ sau thu hoạch của Israel và tạo điều kiện cho cơ quan, doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh về công nghệ sau thu hoạch.

Ngoài ra, thông qua cuộc hội thảo, ông Nadav Esbcar- Đại sứ Israel tại Việt Nam cũng thông tin về “Triển lãm và hội nghị quốc tế về nông nghiệp lần thứ 20” được tổ chức từ ngày 8-10 tháng 5 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị Tel Aviv, Israel. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham gia xin liên hệ Phòng Kinh tế và Thương mại Israel tại thành phố Hồ Chí Minh (gặp bà Trần Vũ Uyên Thy, số điện thoại: +842.862.999.192, Email: thy.tran@ israeltrade.gov.il hoặc Website: www.agritechisrael.org).

                                                        

                                                                                                                    Tin, ảnh: Sơn Sâm Phone

Tin mới