Công tác thủy lợi nội đồng: nhiều địa phương tiến hành rất chậm

Năm 2018, trên cơ sở kế hoạch thực hiện công tác thủy lợi nội đồng đã xây dựng để phục vụ sản xuất, các địa phương trong toàn tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay tình hình triển khai thực hiện rất chậm so với kế hoạch được giao, cụ thể:
           Kế hoạch giao cho các địa phương: 436 công trình với tổng chiều dài 354.698m, khối lượng 992.374 m3, kinh phí thực hiện 219,817 tỷ đồng;
         Kết quả thực hiện đến nay: theo số liệu báo cáo của các địa phương đã thực hiện tổng số 39 công trình, chiều dài 19.541m, khối lượng đạt được 69.652m3, kinh phí thực hiện 1,184 tỷ đồng (trong đó: huyện Cầu Ngang 02 công trình, chiều dài 1.300m, khối lượng 4.245 m3, kinh phí thực hiện 72,17 triệu đồng, huyện Tiểu Cần 13 công trình, chiều dài 11.606 m, khối lượng 33.901 m3, kinh phí thực hiện 576,32 triệu đồng, huyện Trà Cú 24 công trình, chiều dài 6.635 m, khối lượng 31.506 m3, kinh phí thực hiện 535,60 triệu đồng), đạt 6,9% kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đến nay mới tiến hành công tác thuê tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật như: Cầu Kè, Châu Thành, Duyên Hải, Càng Long, thành phố Trà Vinh và thị xã Duyên Hải, vì vậy tiến độ thực hiện rất chậm so với kế hoạch được giao.
         Qua trao đổi với lãnh đạo các địa phương nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác thủy lợi nội đồng năm nay là do tỉnh hình thu hoạch lúa vụ Đông Xuân kéo dài, các địa phương phải chờ thu hoạch xong mới có mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công vì nếu bàn giao ngay thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch lúa. Giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác thủy lợi nội đồng trong thời điểm hiện nay là: bên cạnh việc khẩn trương thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, cần đôn đốc đơn vị tư vấn đây mạnh công tác lập, thẩm định sớm trình phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật.

Công tác thủy lợi nội đồng tại huyện Cầu Kè

Qua tình hình hình trên, ngày 06 tháng 3 năm 2018 UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp giao ban tại Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kim Ngọc Thái đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai công tác thủy lợi nội đồng đảm bảo hoàn thành dứt điểm vào cuối tháng 4 năm 2018. Hiện nay, với nhiệm vụ được giao là quản lý nhà nước chuyên ngành về thủy lợi, Chi cục Thủy lợi đã đôn đốc các địa phương khẩn trương triển khai công tác thủy lợi nội đồng đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương cũng đã cam kết sẽ thực hiện kết thúc công tác thủy lợi nội đồng vào cuối tháng 4 năm 2018.

Lê Quang Răng, Q. Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Trà Vinh