Phối hợp giới thiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18 cho các cơ quan quản lý Nhà nước và ngư dân khai thác hải sản tỉnh Trà Vinh

Nhằm giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Trà Vinh có thêm công cụ để quản lý số lượng và hoạt động của các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh, chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Đồng thời, hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản tỉnh nhà bảo đảm an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển và thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá đúng quy định theo Luật Thủy sản năm 2017. Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh vừa phối hợp với Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ tổ chức buổi giới thiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18 cho các cơ quan quản lý Nhà nước và ngư dân khai thác hải sản xa bờ tỉnh Trà Vinh.
           Tham dự buổi giới thiệu thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18 có đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Thủy sản tỉnh Trà Vinh, Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh và trên 15 chủ tàu khai thác hải sản xa bờ tỉnh Trà Vinh.

tàu vá VIFISH.18 cho các cơ quan quản lý Nhà nước và ngư dân tỉnh Trà Vinh

Tại buổi giới thiệu, các đại biểu và ngư dân khai thác hải sản xa bờ tỉnh Trà Vinh đã được cán bộ kỹ thuật Đài Thông tin Duyên hải Cần Thơ giới thiệu về thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18. Đây là ứng dụng quan trọng sử dụng công nghệ vệ tinh giúp các cơ quan chức năng quản lý, giám sát hành trình của đội tàu cá trong tỉnh, qua đó, hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi các tàu cá bị nạn trên biển;  phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU.... Đồng thời, thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18 cũng giúp ngư dân tỉnh nhà theo dõi, quản lý hiệu quả tàu cá của mình hoạt động trên biển. Thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18 đơn giản, dễ thao tác, đặc biệt phù hợp với trình độ ngư dân tỉnh nhà.

Lợi ích của việc sử dụng thiết bị giám sát hành trình tàu cá VIFISH.18:
           Đối với ngư dân: Đảm bảo thông tin liên lạc thoại, bảo mật thông tin, lưu nhật ký đánh bắt điện tử, thông tin thời tiết, cảnh báo bão, ngư trường hàng ngày, cảnh báo khi tàu gặp sự cố hay vượt lãnh hải, hỗ trợ cứu nạn.
           Đối với cơ quan quản lý: Xác định được thông tin, vị trí các tàu đang hoạt động trên biển để làm cơ sở hỗ trợ ngư dân bám biển, bảo mật thông tin ngư trường, vị trí tàu, quản lý vùng đánh bắt, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc tại cảng, quản lý tập trung từ trung ương, địa phương, cảng cá...linh hoạt, hỗ trợ công tác quốc phòng, cứu hộ cứu nạn.

Tin, ảnh: Thừa Thịnh