Phạt 06 tháng tù giam tội sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản

         Tòa án nhân dân huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh vừa tổ chức phiên tòa xét xử hình sự về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” đối với Ông Trương Tấn Thạnh,  sinh năm 1992, cư ngụ tại ấp Phú Thọ II, xã Hiếu Trung huyện Tiểu Cần. Qua đó, Tòa án nhân dân huyện Càng Long tuyên phạt Trương Tấn Thạnh 06 tháng tù giam; tiêu hủy 01 bộ công cụ kích điện để khai thác thủy (xiệt cá), tịch thu nộp ngân sách nhà nước 01 bình ắc quy, 01 chiếc ghe và 01 máy xăng.

Tòa án nhân dân huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh buộc tiêu hủy
 01 bộ công cụ kích điện để khai thác thủy (xiệt cá)

 

         Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 05 tháng 12 năm 2022, ông Đoàn Văn Sen, cư ngụ tại ấp Tân An Chợ, xã Tân An, huyện Càng Long điện thoại thuê Thạnh đến nhà Đoàn Văn Sen để đào đất; Tại đây, Đoàn Văn Sen chuẩn bị sẵn 01 bộ xiệt cá và rủ Thạnh đi xiệt cá ở kênh nước thuộc ấp Tân An Chợ, xã Tân An, huyện Càng Long làm thức ăn thì Thạnh đồng ý. Đoàn Văn Sen ngồi sau điều khiển ghe máy cho Thạnh ngồi trước mũi ghe, trực tiếp cầm cây vợt bóp công tắc tạo dòng điện rồi đưa đầu vợt xuống dòng nước dưới kênh, khi cá gặp dòng điện thì cá sẽ chết hoặc bị điện giật tê liệt. Sau đó, Thạnh dùng vợt vớt cá lên ghe để Đoàn Văn Sen bắt cá đưa vào bao. Khi cả hai đang xiệt được khoảng 01 kg cá lóc thì bị Công an xã Tân An phát hiện lập biên bản, tạm giữ tang vật như trên. Quá trình điều tra Thạnh và ông Đoàn Văn Sen đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.  Qua xác minh xác định ông Đoàn Văn Sen chưa có tiền án, tiền sự về hành vi sử dụng công cụ kích điện khai thác thủy sản nên bị UBND xã Tân An ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 04 triệu đồng. Đối với Trương Tấn Thạnh có 01 tiền sự về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Cụ thể: Ngày 06 tháng 7 năm 2022,  Thạnh có hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản tại ấp Phú Thọ I, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần bị UBND xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần ra quyết định xử phạt vi phạm với số tiền 04 triệu đồng về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản. Trương Tấn Thạnh đã có hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, nguồn lợi thủy sản đã khai thác được là 01 kg cá lóc đồng có giá trị 130 ngàn đồng. Mặc dù giá trị nguồn lợi thủy sản không đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng qua điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được Trương Tấn Thạnh có 01 tiền sự về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, chưa hết thời gian được coi là đã bị xử phạt vi phạm hành chính lại tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên bị đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản”.

         Theo Luật Thủy sản năm 2017, nguồn lợi thủy sản là tài nguyên sinh vật trong vùng nước tự nhiên như ao, hồ, sông , ngòi, biển… có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tự nhiên và phát triển kinh tế thủy sản, bảo đảm cho sự cân bằng sinh học trong thủy vực, có giá trị kinh tế, cung cấp nguồn thực phẩm quan trọng đối với con người. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lợi thủy sản đang  ngày một cạn kiệt, một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sự giảm sút về số lượng thủy sản đó là việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản tại các sông, hồ, đồng ruộng. Việc làm này không chỉ tận diệt nguồn lợi thủy sản, làm chết hầu hết các loài thuỷ sản, thuỷ sinh trong vùng nước, huỷ hoại nơi sinh sống, kiếm mồi, sinh sản của các loài thuỷ sản, mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng xuất, sản lượng của cây trồng, đặc biệt là cây lúa đang trong giai đoạn phát triển. Không những thế việc sử dụng kích điện có thể gây hậu quả chết người,… Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Luật Thủy sản năm 2017 quy định nghiêm cấm hành vi sử dụng dòng điện, xung điện để khai thác thủy sản, cụ thể tại khoản 7, Điều 7, Luật Thủy sản năm 2017 quy định cấm các hành vi sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính chất hủy diệt, tận diệt khai thác nguồn lợi thủy sản.

         Như vậy, việc sử dụng kích điện hoặc dòng điện để khai thác thủy sản là hành vi vi phạm pháp luật, đã bị pháp luật nghiêm cấm và bị xử lý theo các quy định của pháp luật. Theo đó, căn cứ Điều 28 Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, có quy định như sau: Phạt tiền từ 03 triệu đồng cho đến 05 triệu đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản đối với trường hợp không sử dụng tàu cá; Phạt tiền từ 10 triệu đồng cho đến 15 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản; Phạt tiền từ 15 triệu đồng cho đến 20 triệu đồng tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 12m sử dụng công cụ kích điện hoặc trực tiếp dòng điện từ máy phát điện ở trên tàu để thực hiện khai thác; Phạt tiền từ 20 triệu đồng cho đến 30 triệu đồng tàu đánh bắt cá có chiều dài lớn nhất từ 12m cho đến dưới 15m có sử dụng công cụ kích điện hoặc trực tiếp dòng điện từ máy phát điện ở trên tàu để thực hiện khai thác; Phạt tiền từ 30 triệu đồng cho đến 40 triệu đồng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên sử dụng công cụ kích điện hoặc trực tiếp dòng điện từ máy phát điện ở trên tàu để thực hiện khai thác; Phạt tiền từ 40 triệu đồng cho đến 50 triệu đồng sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ các quy định của pháp luật, tùy theo mức độ, tính chất vi phạm mà có các hình thức xử phạt bổ sung như sau: Tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ đối với tất cả các hành vi vi phạm như trên; Tước quyền sử dụng Giấy phép khai thác thủy sản từ 3 tháng đến 6 tháng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện hoặc trực tiếp dòng điện từ máy phát điện trên tàu cá để khai thác thủy sản hoặc sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

         Được biết, trong thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh Trà Vinh đã duy trì hoạt động kiểm tra, giám sát bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các thủy vực nội đồng, tuyến sông và vùng biển của tỉnh. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ dân có nghi vấn sử dụng xung điện và chất độc để khai thác thủy sản và tổ chức cho các hộ dân cam kết không vi phạm để bảo về tốt nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh.

 Nguồn tham khảo:

1. Tin “XIỆT CÁ BỊ PHẠT 6 THÁNG TÙ” của tác giả: Nguyễn Thắng (Trang tin điện tử huyện Càng Long).

2. Luật Thủy sản năm 2017 và Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Thừa Thịnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới