Tập huấn bồi dưỡng kiến thức nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn

Với mục đích bồi dưỡng và cập nhật kiến thức về nông nghiệp hữu cơ, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, kỹ thuật canh tác một số cây trồng hữu cơ, theo hướng hữu cơ cho cán bộ khuyến nông, thành viên hợp tác xã nông nghiệp, nông dân, chủ trang trại. Từ ngày 21-22/9/2022, tại Hội trường khách sạn Ngọc Hưng, Tp. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long,  Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long tổ chức lớp tập huấn: Kinh tế tuần hoàn nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hữu cơ về trồng trọt cho 34 học viên là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông/Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp  các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, thành phố Cần Thơ và thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, nông dân, chủ trang trại 6 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh buổi tập huấn

Trong thời gian 2 ngày tham dự lớp tập huấn, các học viên được Tiến sĩ Vũ Thị Quyền -  Trường Đại Học Văn Lang giới thiệu  về nông nghiệp hữu cơ, những điều kiện và yêu cầu để canh tác cây trồng hữu cơ/ theo hướng hữu cơ, kỹ thuật canh tác một số cây trồng hữu cơ, quy trình chế biến phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp làm phân hữu cơ, kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tuần hoàn và tham quan tìm hiểu mô hình sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt, xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Tham quan mô hình sản xuất lúa đạt Chứng nhận hữu cơ
  tiêu chuẩn  của Mỹ (USDA )

Qua lớp tập huấn, các học viên hiểu rõ thêm nông nghiệp hữu cơ, kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, những điều kiện và yêu cầu để canh tác cây trồng hữu cơ, kỹ thuật canh tác một số cây trồng hữu cơ, thực tế sản xuất đạt sản phẩm được chứng nhận hữu cơ của nông dân, hợp tác xã nông nghiệp để bổ sung kiến thức, kỹ năng khuyến nông và kỹ thuật nhằm thực hiện  tốt nhiệm vụ tuyên truyền, chuyển giao cho nông dân, hợp tác xã nông nghiệp hướng tới nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn giảm thiểu phát thải ra môi trường, tận dụng tối ưu các phụ phẩm nông nghiệp tạo sản phẩm an toàn, chất lượng, giá trị cao, tăng lợi nhuận cho người sản xuất, bảo vệ môi trường, sản xuất bền vững.

Trương Văn Thương

Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh