Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới; quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa ban hành Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 15/6/2022 về Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM); quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và Bộ tiêu chí huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.

Để được công nhận NTM giai đoạn 2021-2025, huyện phải đáp ứng 05 nội dung, đó là:

(1) Có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025).

(2) Có ít nhất 10% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025).

(3) Có 100% số thị trấn trên địa bàn đạt chuẩn đô thị văn minh.

(4) Tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM của huyện đạt từ 90% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng NTM đạt từ 80% trở lên).

(5) Đạt các tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi và phòng, chống thiên tai, Điện, Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Kinh tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống và Hệ thống chính trị - An ninh  trật tự - Hành chính.

Ra quân ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng NTM năm 2022

Về quy định thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, cũng có 05 nội dung, trong đó nội dung (2) và (5) có khác biệt so với huyện NTM, cụ thể: (2) Có ít nhất 01 xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 và (5) Đất cây xanh sử dụng công cộng trong đô thị trên địa bàn tối thiểu là 5m2/người.

Đối với huyện NTM nâng cao, huyện phải đáp ứng 04 nội dung, gồm:

(1) Là huyện đạt chuẩn NTM (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí huyện NTM giai đoạn 2021-2025).

(2) Có ít nhất 50% số xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM nâng cao (đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giia đoạn 2021-2025).

(3) Tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện đạt từ 95% trở lên (trong đó có tỷ lệ hài lòng của người dân ở từng xã đối với kết quả thực hiện từng nội dung xây dựng NTM nâng cao đạt từ 85% trở lên).

(4) Đạt các tiêu chí huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi và phòng, chống thiên tai, Điện, Y tế - Văn hóa - Giáo dục, Kinh tế, Môi trường, Chất lượng môi trường sống và An ninh, trật tự - Hành chính công.

Quyết định giao Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành và các văn bản hướng dẫn của Bộ, ngành Trung ương chủ động xây dựng hướng dẫn thực hiện tiêu chí huyện NTM, huyện NTM nâng cao do ngành phụ trách để hướng dẫn địa phương triển khai thực hiện. Chủ trì, phối hợp với các ngành có liên quan và địa phương thực hiện thẩm tra, đánh giá, xác nhận mức độ đạt của từng tiêu chí. Đồng thời tham mưu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các tiêu chí phù hợp với các quy định của Trung ương về NTM và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng thời kỳ. Văn phòng Điều phối NTM tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố thực hiện thẩm tra, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, xét, công nhận trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM; thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện NTM nâng cao.

Nguyễn Thị Mỹ Hương