Ứng dụng điện thoại thông minh vào công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng

Công tác tuần tra, quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh từ trước đến nay chủ yếu được thực hiện phương pháp thủ công, khi tiến hành công tác kiểm tra lực lượng quản lý rừng phải chuẩn bị: bản đồ giấy về quy hoạch rừng (khổ giấy A0), máy định vị GPS, máy ảnh, sổ ghi cập nhật thông tin hiện trạng rừng, gây rất nhiều khó khăn cho việc di chuyển trong rừng. Sau khi đi thực tế sẽ cập nhật thông tin ngoài thực địa vào máy tính xử lý thông qua phần mềm MapInfo để xác định vị trí lô, khoảnh, mất rất nhiều thời gian, làm giảm hiệu suất xử lý công việc.

Ứng dụng điện thoại thông minh để xác định đường di chuyển
đến khu vực tuần tra

Điện thoại thông minh ngày càng trở thành công cụ đắc lực giúp công tác quản lý trong các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực lâm nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý như Locus map, Google Earth,… hoàn toàn miễn phí.

Bản đồ hiện trạng rừng đã được số hóa trên phần mềm MapInfo sẽ được viên chức phụ trách cập nhật diễn biến rừng chuyển sang định dạng KMZ/KML và sẽ chuyển giao cho các viên chức, tổ quản lý bảo vệ rừng quản lý trên từng địa bàn.

Khi tiến hành đi thực địa tuần tra, kiểm tra rừng, thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, tổ tuần tra, kiểm tra rừng sẽ xác định được vị trí đang di chuyển, các thông tin về lô trạng thái rừng như: mật độ, loài cây, năm trồng, người nhận khoán,… kết hợp với ảnh vệ tinh, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý hoặc thỉ thịnh ý kiến chỉ đạo của Ban lãnh đạo nhanh chóng, hiệu quả.

Dữ liệu thông tin các lô rừng được chuyển vào trong điện thoại thông minh

Khi xảy ra tình trạng vi phạm về lĩnh vực lâm nghiệp, khu vực rừng xảy ra cháy, thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh viên chức quản lý địa bàn, tổ tuần tra, kiểm tra rừng sẽ xác định được vị trí và con đường di chuyển tốt nhất kịp thời ngăn chặn thiệt hại về rừng ở mức thấp nhất, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ rừng. Ngoài ra, điện thoại thông minh được tích hợp GPS, máy ảnh,… có thể ghi lại đường đi, hình ảnh hiện trạng rừng qua đó giúp cho nhà quản lý nhanh chóng cập nhật diễn biến rừng, xây dựng kế hoạch quản lý rừng phù hợp.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh hiện nay hệ thống cây xanh đô thị được quản lý chủ yếu bằng phương pháp thủ công, đánh số từng cây, mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng hiệu quả quản lý chưa cao. Việc ứng dụng các phần mềm trên nền điện thoại thông minh giúp việc lưu trữ, chia sẻ thông tin các cá thể cây xanh đang quản lý như: tên cây, năm trồng, vị trí cây, trữ lượng,… được dễ dàng, góp phần giúp nhà quản lý theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, đưa ra các giải pháp, kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý cây xanh.

Thông qua ứng dụng các phần mềm trên điện thoại thông minh, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực thi nhiệm vụ cấp dưới, đảm bảo tuần tra, kiểm tra rừng theo đúng kế hoạch đề ra, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng, góp phần đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật trong lâm nghiệp, kiểm soát tốt nguy cơ cháy rừng. Giúp tiết kiệm ngân sách đầu tư các trang thiết bị như máy định vị, máy ảnh,… để phục vụ cho công tác tuần tra, kiểm tra rừng. Từng bước đưa công nghệ thông tin vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Trần Minh Trung