Kết quả thực hiện công tác khắc phục sạt lở một số tuyến đê bao của tỉnh Trà Vinh bằng nguồn vốn Quỹ, phòng chống thiên tai của tỉnh cuối năm 2021

Tỉnh Trà Vinh nằm giữa sông Hậu, sông Cổ Chiên và một phần giáp với Biển Đông, khi triều cường dâng cao cùng với gió mùa Đông Bắc thổi mạnh vào thời điểm cuối năm, thường gây ra sạt lở các tuyến đê, kè trên địa bàn tỉnh Trà Vinh gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất và đời sống người dân.

- Để chủ động thực hiện gia cố ổn định tuyến đê, kè trước diễn biến bất thường của thiên tai, vào thời điểm tháng 5 năm 2021 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở, ban ngành tỉnh cùng với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khảo sát đánh giá ổn định các công trình đê, kè  của tỉnh. Qua khảo sát có 04 đoạn đê bao bị sạt lở nghiêm trọng cần có giải pháp khắc phục sạt lở khẩn cấp phải hoàn thành trước thời điểm cuối năm 2021 để bảo vệ đất sản xuất và nhà ở của người dân, cụ thể như sau:

+ Sạt lở đê bao ngăn triều cường ven sông Cổ Chiên xã Đức Mỹ, huyện Càng Long chiều dài sạt lở 700m, mặt đê bao còn từ 0,5-1m, khả năng vở đê vào thời điểm cuối năm 2021 đầu năm 2022 là rất lớn.

Hình 01: Sạt lở đê bao xã Đức Mỹ, huyện Càng Long

+ Sạt lở đê bao ven sông Hậu xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 260m (lở ăn sâu vào thân đê đến 1,5m có 50m sạt lở hoàn toàn) khi triều cường lên nước tràn vào khu vực đất sản xuất và nhà ở của người dân.

Hình 02: Sạt lở đê bao ven sông Hậu xã An Quãng Hữu, huyện Trà Cú.

+ Sạt lở đê bao bảo vệ khu dân cư ven sông Hậu, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 135m, đê bao bị sạt lở từ 1m đến 2m đã làm nhà của 07 hộ dân sống ven đê có khả năng bị sạt lở xuống sông.

Hình 03: Sạt lở đê bao ven sông Hậu xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú

+ Sạt lở đoạn đê bao ven kênh Bắc Trang, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 135m, lở ăn sâu vào thân đê bao 0,5m đến 1m (có 20m lở làm sụp lún mặt đê bao) gây khó khăn cho giao thông đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Hình 04: Sạt lở đê bao ven kênh Bắc Trang, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú

- Trong tháng 6/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh cho chủ trương xử lý sạt lở khẩn cấp các vị trí sạt lở bằng nguồn Quỹ Phòng chống thiên tai của tỉnh với kinh phí 12.000.000.000 đồng (Quyết định số 1125/QĐ-UBND ngày 11/6/2021, Quyết định số 1126/QĐ-UBND ngày 11/6/2021, Quyết định số 1127/QĐ-UBND ngày 11/6/2021, Quyết định số 1128/QĐ-UBND ngày 11/6/2021)

- Thực hiện Quyết định xử lý sạt lở khẩn cấp của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai thi công và đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 12 năm 2021, với giải pháp xử lý sạt lở như sau:

+ Khắc phục sạt lở đê bao ngăn triều cường ven sông Cổ Chiên xã Đức Mỹ, huyện Càng Long chiều dài sạt lở 700m. Giải pháp thực hiện đóng cừ tràm 02 hàng xen khích, đóng cừ dừa 02m cây, trải vải địa kỹ thuật bảo vệ mái đê, đấp đất đê bao lu lèn đạt độ chặt K=0,90.

Hình 5: Khắc phục sạt lở ven sông Cổ Chiên, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long

+ Khắc phục sạt lở đê bao ven sông Hậu xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 260m. Giải pháp thực hiện đóng cọc bê tông cốt thép, kết hợp lắp đan chắn sóng gây bồi, trải vải địa kỹ thuật ngăn sạt lở mái đê, đấp đê bao đầm chặt k=0,9.

Hình 06: Khắc phục sạt lở ven sông Hậu, xã An Quảng Hữu

+ Khắc phục sạt lở đê bao bảo vệ khu dân cư ven sông Hậu, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 135m. Giải pháp thực hiện đóng cừ bê tông cốt thép kết hợp cừ tràm, lắp đặt đan chắn sóng, đỗ đà gằng bê tông cốt thép M250, đỗ bê tông cốt thép mái đê bao, đắp cát nền độ chặt k=0,9.

Hình 07: Khắc phục sạt lở đê bao bảo vệ khu dân cư ven sông Hậu

+ Khắc phục sạt lở đoạn đê bao ven kênh Bắc Trang, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú chiều dài sạt lở 135m. Giải pháp thực thực hiện đóng cọc bê tông cốt thép, lắp đặt đan chắn, phía ngoài hàng cọc lắp đặt rọ đá chống xói chân, đỗ bê tông mái đê làm mới lại mặt đan đê đoạn bị sụp lún.

Hình 08: Khắc phục sạt lở ven kênh Bắc Trang, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú

Thực hiện các giải pháp gia cố khắc phục các vị trí sạt lở, đến nay đảm bảo hiệu quả trong ngăn triều cường, bảo vệ đất sản xuất và nhà ở của người dân.

Lê Phước Toàn