Quy định tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Ngày 08/3/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 321/QĐ-TTg, quy định 8 nội dung cần phải đạt để tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, đó là:

(1). Có 100% số huyện trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; đối với các huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, phải rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

(2). Có 100% số thị xã, thành phố trên địa bàn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; đối với các thị xã, thành phố đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, phải rà soát, chỉ đạo thực hiện, đáp ứng đầy đủ mức hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo yêu cầu đối với thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

(3). Có ít nhất 20% số huyện trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

(4). Có ít nhất 40% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đường hoa nông thôn mới xã Phương Thạnh, huyện Càng Long

(5). Có Đề án xây dựng nông thôn mới toàn tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025 được Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thông qua.

(6). Có ít nhất 70% số km đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ trên địa bàn được trồng cây xanh dọc tuyến đường.

(7). Đất cây xanh sử dụng công cộng trên địa bàn tối thiểu là 4 m2/người.

(8). Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý đạt từ 90% trở lên.

Quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, tỉnh Trà Vinh đã có 75/85 xã đạt chuẩn nông thôn mới; có 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 6/9 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới hoặc đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Huyện Tiểu Cần, huyện Cầu Kè, huyện Càng Long, huyện Châu Thành, thành phố Trà Vinh và thị xã Duyên Hải.

Trường Trung học phổ thông Hoà Minh, huyện Châu Thành

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Trà Vinh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025. Đến năm 2025, có 100% số xã của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu 51% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 20% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thêm 04 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (huyện Châu Thành, huyện Cầu Ngang, huyện Trà Cú và huyện Duyên Hải, trong đó huyện Châu Thành đã đạt năm 2021) nâng tổng số 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 20/7/2021 của Tỉnh ủy Trà Vinh về việc xây dựng tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025).

Để đạt mục tiêu, tỉnh đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: (1). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và người dân, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. (2). Huy động đa dạng và sử dụng hiệu quả các nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách cho chương trình. (3). Tập trung chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới. (4). Nâng cao chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu (5). Phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. (6). Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, cảnh quan nông thôn theo hướng sáng-xanh-sạch-đẹp. (7). Đẩy mạnh phát triển y tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển con người. (8). Nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thực hiện các chính sách xã hội và an sinh xã hội. (9). Tăng cường quốc phòng và an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Thừa Thịnh