Ban hành kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

UBND tỉnh Trà Vinh vừa có quyết định ban hành kế hoạch hành động thực hiện chiến lược phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kế hoạch hành động được ban hành với mục tiêu phát triển ngành thủy sản tỉnh Trà Vinh hiệu quả, bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, có khả năng cạnh tranh và giá trị xuất khẩu lớn trên thị trường, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động ngành thủy sản và các nghề liên quan, đóng góp vào an ninh thực phẩm, góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định xã hội và phát triển kinh tế của tỉnh. Kế hoạch đề ra các chỉ tiêu đến năm 2025 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 5%/năm trở lên; sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 380 triệu đồng trên 01 ha mặt nước và diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 58.000ha trở lên, sản lượng đạt 298,53 ngàn tấn (nuôi trồng 199,74 ngàn tấn, khai thác 98,79 ngàn tấn). Đến năm 2030 giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng trưởng bình quân 4%/năm trở lên; sản xuất nuôi trồng thủy sản bình quân đạt 450 triệu đồng trên 01 ha mặt nước và diện tích nuôi trồng thủy sản đạt từ 60.000 ha trở lên, sản lượng 390 ngàn tấn (nuôi trồng 265,5 ngàn tấn, khai thác 124,5 ngàn tấn). Tầm nhìn đến năm 2045 sẽ duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thủy sản bình quân 4%/năm trở lên, giá trị sản lượng bình quân mặt nước nuôi trồng thủy sản tăng 1,2 lần so với năm 2030.

Đến năm 2030 phấn đấu khai thác đạt                  Đến năm 2030 phấn đấu đạt sản lượng
                                                                                  sản lượng 124,5 ngàn tấn thủy sản                          nuôi trồng 265,5 ngàn tấn thủy sản

Để đạt được những mục tiêu đề ra, tỉnh Trà Vinh đề ra các nhiệm vụ giải pháp sau: Điều chỉnh cơ cấu vốn đầu tư của ngân sách Nhà nước cho phát triển thủy sản trong tổng vốn đầu tư phát triển ngành nông nghiệp. Tăng tỷ trọng đầu tư công cho lĩnh vực thủy sản trong tổng vốn đầu tư của ngành nông nghiệp. Tập trung các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng ngành thủy sản đồng bộ, phù hợp quy hoạch,chương trình, đề án lĩnh vực thủy sản, đáp ứng tiêu chí, quy định của Luật Thủy sản, bao gồm: Cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá; vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, vùng nuôi trồng hải sản ven biển, vùng sản xuất giống thủy sản tập trung, khu bảo tồn biển; nghiên cứu, điều tra, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; cơ sở đóng, sửa tàu cá, sản xuất ngư cụ; hệ thống theo dõi, giám sát hoạt động của tàu cá trên biển; hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về thủy sản; hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản. Xây dựng, hoàn thiện chương trình, đề án, dự án lĩnh vực thủy sản của tỉnh;khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển thủy sản. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến trong tất cả các lĩnh vực, hướng tới hiện đại hóa ngành thủy sản của tỉnh. Ưu tiên các ứng dụng nâng cao năng lực quản lý và trong lựa chọn, phát triển giống, sản xuất, bảo quản, chế biến, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường; áp dụng sản xuất thủy sản tiết kiệm và tái sử dụng nước, tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng; quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, dự báo ngư trường, giám sát hoạt động tàu cá; công nghệ khai thác; quản lý nuôi trồng thủy sản; cơ giới hóa, tự động hóa trong khai thác; bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. ng dụng giao dịch thương mại điện tử cho các sản phẩm thủy sản của tỉnh. Ưu tiên thực hiện các đề tài ứng dụng gắn với sản xuất, phục vụ sản xuất nhằm thúc đẩy sản xuất nguyên liệu, nâng dần hàm lượng khoa học - công nghệ trong các sản phẩm chủ lực của ngành; đổi mới cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và có kế hoạch trẻ hóa đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học công nghệ; mở rộng hợp tác quốc tế, tranh thủ sự giúp đỡ của các nước, các tổ chức quốc tế để thu hút chuyên gia giỏi nước ngoài hợp tác huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, công nhân lành nghề cho tỉnh... Tổ chức liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị từ sản xuất nguyên liệu đến chế biến tiêu thụ ở tất cả các lĩnh vực và đối tượng sản phẩm, tạo sự gắn kết, chia sẻ lợi nhuận, rủi ro giữa các doanh nghiệp, người sản xuất, dịch vụ vật tư đầu vào và các doanh nghiệp chế biến thủy sản nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm thủy sản của tỉnh... Củng cố tổ chức quản lý nhà nước chuyên ngành thủy sản,hệ thống tổ chức Kiểm ngư của tỉnhtheo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thủy sản từ tỉnh đến cơ sở, nhất là củng cố đội ngũ cán bộ cấp xã (thủy sản, thú y, khuyến nông) đảm bảo thực hiện nhiệm vụ, thực thi pháp luật thủy sản hiệu quả; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản gắn với bảo vệ ngư dân và quốc phòng, an ninh trên biển....

Thừa Thịnh