Công bố danh sách 26 sản phẩm OCOP năm 2020

Ngày 30/3/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Trà Vinh ban hành Quyết định số 612/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2020, gồm: 26 sản phẩm, (trong đó có 10 sản phẩm đạt hạng 04 sao, 16 sản phẩm đạt hạng 03 sao) của 16 chủ thể gồm: 09 hộ kinh doanh, 06 công ty và 01 hợp tác xã. (Xem bảng 1)

Bảng 1: Kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Trà Vinh năm 2020

Phân hạng

Chủ thể

4 sao

Đường Hoa dừa

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trà Vinh Farm (Ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần)

Nước uống Mật hoa dừa

Dừa sáp Hoà Tân

Hợp tác xã Dừa sáp Hoà Tân (Ấp Chông Nô 1, xã Hoà Tân, huyện Cầu Kè)

Dừa Sáp sợi (VICOSAP)

Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến Dừa sáp Cầu Kè (Số 253/5, ấp 2, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè)

Dừa sáp Bảo Châu

Kẹo Dừa sáp nguyên chất

Kẹo Dừa sáp lá dứa (VICOSAP)

Kẹo Dừa sáp Ca Cao (VICOSAP)

Bánh tét Ba màu

Hộ kinh doanh Mai Hoàng Lý (Ấp Trà Cuôn, xã Kim Hoà, huyện Cầu Ngang)

Bánh tét Bồ Ngót

3 sao

Hạt Ca cao – Mật hoa dừa

Đàn Guitar phím lõm

Hộ kinh doanh Võ Văn Nam (Ấp Thượng, xã Đại Phước, huyện Càng Long)

Rượu Sâm bố chính

Hộ kinh doanh Phúc Hậu (Lê Văn Đực), (Khóm 10, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long

Tinh dầu Gấc

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đồng Phát Dophaco

Bánh tét Ba màu

Hộ kinh doanh Mai Thị Hoàng Loan (Ấp Trà Cuôn, xã Kim Hoà, huyện Cầu Ngang)

Bánh tét Xanh thập Cẩm

Bánh tráng sữa nước cốt dừa

Hộ kinh doanh Trần Thị Hiền (Ấp Chà Và, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang)

Khô cá Lưỡi Trâu nguyên con một nắng

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hồng Liên TV (Khóm 3, thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang)

Khô cá Khoai xẻ

Bột nưa Minh Hùng

Hộ kinh doanh Hứa Minh Hùng (Ấp Vàm, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú)

Bột Cacao nguyên chất

Công tý Trách nhiệm hữu hạn Cacao MêKong (Quốc lộ 60, ấp Trà Nóc, xã Song Lộc, huyện Châu Thành)

Bánh tét

Hộ kinh doanh Thạch Thị Di (9 Di), (Ấp Hoà Hảo, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành)

Bánh tráng

Hộ kinh doanh Phan Quang Đáng (ấp Bến Có, xã Nguyệt Hoá, huyện Châu Thành)

Rượu Nhàu

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hoa Kiểng Trà Vinh (Đường Bùi Hữu Nghĩa, ấp Long Đại, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh)

Rượu Đinh Lăng

Tinh bột nghệ

Hộ kinh doanh Phạm Thị Phú Phúc (Số 327, khóm 2, phường 2, thị xã Duyên Hải)

(1)                                                                                       (2)
 (1) Bánh tét Bồ ngót sản phẩm đạt 4 sao của Hộ kinh doanh Mai Thị Hoàng Lý.
 (2) Hạt Cacao Mật hoa dừa sản phẩm đạt 3 sao của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trà Vinh Farm.

Các sản phẩm OCOP được Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 03 sao và 04 sao, được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao in, dán trên bao bì sản phẩm theo quy định. Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP có giá trị từ 03 năm (36 tháng). Cũng tại Quyết định số 612/QĐ-UBND ngày 30/3/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện một số nhiệm vụ: (1) Có trách nhiệm tổ chức thực hiện và phối hợp với Uỷ ban nhân các huyện, thị xã, thành phố, công bố công khai sản phẩm và tổ chức trao Giấy chứng nhận các sản phẩm được công nhận phân hạng; (2) Hướng dẫn các chủ thể sản xuất, kinh doanh thực hiện việc sử dụng, in dán nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm được công nhận; (3) Thực hiện kiểm tra sản phẩm OCOP định kỳ hàng năm đề xuất xử lý các chủ thể vi phạm sử dụng nhãn hiệu OCOP; (4) Hướng dẫn các chủ thể đăng ký đánh giá, phân hạng sản phẩm theo kế hoạch và Chu trình OCOP; (5) Tổ chức nâng cấp, hoàn thiện nâng cấp, đánh giá, phân hạng sao sản phẩm theo quy định.

Hiện tại, tổng số sản phẩm OCOP cấp tỉnh có 56 sản phẩm của 39 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc Chương trình OCOP tỉnh, gồm 13 sản phẩm đạt hạng 4 sao, 42 sản phẩm đạt hạng 3 sao theo Bộ tiêu chí Chương trình OCOP quốc gia.

Để Chương trình OCOP thực sự là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân, thực hiện có hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng cộng đồng để sản xuất các sản phẩm truyền thống, sản phẩm có lợi thế ở khu vực nông thôn góp phần phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị. Nâng cao chất lượng các sản phẩm đã tham gia Chương trình OCOP; tuyên truyền phát triển các sản phẩm mới các nhóm ngành theo chuỗi từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ; củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế đã có, phát triển mới các doanh nghiệp, chủ thể sản xuất, hợp tác xã. Đẩy mạnh xây dựng mạng lưới các điểm tiêu thụ sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh và tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa Chương trình OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế -  xã hội của tỉnh trong năm 2021.

Năm 2021, phát triển thêm ít nhất 20 sản phẩm mới theo Chương trình OCOP; 100% đơn vị sản xuất có sản phẩm phát triển mới được đào tạo, tập huấn, tư vấn hoàn thiện hồ sơ để đánh giá và phân hạng. Củng cố, nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được chứng nhận đạt sao. Đánh giá phân hạng thêm từ 20 - 25 sản phẩm đạt từ 3 sao đến 4 sao, trong đó ít nhất có 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao, đề xuất cấp trung ương đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đưa thêm ít nhất 10 sản phẩm OCOP vào tiêu thụ tại các Trung tâm thương mại, Siêu thị trong và ngoài tỉnh. Có 70% sản phẩm trở lên thuộc Chương trình OCOP được hỗ trợ nhãn mác, bao bì, có mã số mã vạch truy suất nguồn gốc. Đồng thời có định hướng về lựa chọn sản phẩm và nguồn lực hỗ trợ đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm hàng năm và sản phẩm tiềm năng 5 sao.

Nguyễn Thị Mỹ Hương