Công tác thanh tra vật tư đầu vào quý I năm 2021

Thực hiện chức năng thanh tra về hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp từ ngày 13/01/2021 đến ngày 12/03/2021 Thanh tra Sở đã tiến hành 02 cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kết quả: Thanh tra 33 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tại địa bàn tỉnh Trà Vinh. Lấy 22 mẫu (trong đó 12 mẫu phân bón, 03 mẫu thức ăn thuỷ sản; 7 mẫu xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản).

Thanh tra tại cơ sở kinh doanh (Nguồn: Minh Thiện)

Nhìn chung các cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

Tuy nhiên, bên cạnh việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, Đoàn thanh tra phát hiện 3 cơ sở có biểu hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh như: chưa cung cấp mã số tiếp nhận sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản trước khi lưu thông trên thị trường. Đoàn Thanh tra đã lập biên bản và niêm phong 05 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời để nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong công tác quản lý nhà nước về thuỷ sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh, trong quá trình thanh tra, Đoàn Thanh tra tuyên truyền nhắc nhở các cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ các quy định trong lĩnh vực thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Qua đó đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong lĩnh vực thuỷ sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính.

Kết quả xử lý: xử phạt vi phạm hành chính 05 trường hợp với 05 mẫu phân bón không đạt chất lượng, số tiền là 97.700.000 đồng, 7 mẫu phân bón đạt chất lượng, 03 mẫu thức ăn thuỷ sản; 7 mẫu xử lý môi trường nuôi trồng thuỷ sản đang chờ kết quả phân tích, 05 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản chủ cơ sở đã cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định. So với cùng kỳ đầu năm 2020 số trường hợp vi phạm đã giảm do ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của chủ cơ sở kinh doanh được nâng cao.