Trà Vinh đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ dừa hữu cơ

Đến nay, tỉnh Trà Vinh đã có 1.294 ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA), trong đó có 260 ha đạt 06 tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA, Nhật Bản - JAS, Úc - ACO, Thụy Điển - KRAV và GlobalGAP).

Trà Vinh là một trong những tỉnh có diện tích cây dừa khá cao ở vùng đồng bằng sông Cửu Long với 23.698 ha, hơn 6,6 triệu cây dừa và sản lượng trên 256 triệu quả. Đây cũng là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh mang lợi thế trong việc xây dựng một nền nông nghiệp bền vững.                                                                                                                                                                                                             Trong những năm qua, nhờ sự phối hợp của các ngành, các cấp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nổ lực mời gọi các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thực hiện xây dựng vùng nguyên liệu và tổ chức liên kết, tiêu thụ ổn định dừa hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Khởi đầu từ năm 2017, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX) đã xây dựng thành công vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận Châu Âu (EU), Mỹ (NOP-USDA) với diện tích 327 ha của 348 hộ nông dân tại xã Ðại Phước, huyện Càng Long; đến năm 2018 Công ty Betrimex thực hiện tái chứng nhận vùng nguyên liệu này và tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chứng nhận Quốc tế tại xã Đại Phúc, huyện Càng Long với diện tích 436 ha, trong đó có 260 ha đạt 06 tiêu chuẩn (Châu âu - EU, Mỹ - USDA, Nhật Bản - JAS, Úc - ACO, Thụy Điển - KRAV và GlobalGAP).

Vườn dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ tại xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh

Từ những thành công trên, được sự hỗ trợ của Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (Dự án AMD Trà Vinh)Dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (Dự án SME Trà Vinh), từ năm 2019 đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục mời gọi Công ty Cổ phần Chế biến dừa Á Châu (ACP) xây dựng và liên kết tiêu thụ 220,56 ha (202 hộ) dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn Châu Âu (EU), Mỹ (NOP-USDA) tại xã Tân Hòa; kết nối với Công ty Cổ phần Trà Bắc (TRABACO) xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ đạt chứng nhận EU, NOP-USDA với diện tích 310,5 ha (344 hộ) tại xã Tập Ngãi, Tân Hùng, Ngãi Hùng huyện Tiểu Cần.

Công ty Cổ phần Trà Bắc ký hợp đồng liên kết, tiêu thụ dừa hữu cơ với
Hợp tác xã nông nghiệp Rạch Lọp, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, Trà Vinh

Thực hiện Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 quy định nhiệm vụ phát triển vùng dừa hữu cơ trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long từ 2.000 ha đến 4.000 ha vào năm 2030. Như vậy, đến nay tỉnh Trà Vinh đã có 1.294 ha dừa hữu cơ đạt chứng nhận Quốc tế.

Dự kiến trong năm 2021, tỉnh Trà Vinh tiếp tục mở rộng thêm khoảng 1.800 ha dừa hữu cơ và ký kết hợp đồng liên kết với  Công ty TNHH Chế biến nông sản Thuận Phong (TUFOCO), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (BETRIMEX); Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (LQC). Tất cả diện tích dừa hữu cơ được ký kết hợp đồng tiêu thụ với các doanh nghiệp với mức giá ký kết cao hơn giá dừa thông thường từ 10% - 15%, mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người trồng dừa.

Ngọc Hà

Văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT