Tiếp nhận động vật rừng do người dân tự nguyện giao nộp cho nhà nước

Ngày 16 tháng 10 năm 2020 Chi cục Kiểm lâm tiếp nhận đơn xin tự nguyện giao nộp 01 cá thể Gấu chó của bà Đỗ Thị Song Linh, địa chỉ: 27C Nguyễn Thị Minh Khai, khóm 8, phường 7, Tp Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. Chi cục Kiểm lâm kết hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiến hành xác minh, kiểm tra tình trạng sức khỏe. Qua kiểm tra cá thể Gấu chó là cá thể đực, nặng khoảng 60 kg tình trạng sức khỏe, khỏe mạnh và ăn uống bình thường.

Ảnh cá thể Gấu chó tại nơi nuôi nhốt

Hiện tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Trà Vinh không đủ điều kiện chuồng trại để nuôi dưỡng nên ngày 26/10 2020 đã có văn số 237/CCKL-TTPC gởi Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang về việc giao Gấu chó do cá nhân tự nguyện giao nộp cho nhà nước đến ngày 06 tháng 11 chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang có công văn số 383/CCKL-TTPC trả lời về việc tiếp nhận động vật hoang dã vè sẽ đưa về Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi thích hợp nuôi dưỡng, chăm sóc cá thể Gấu chó.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh tiến hành thực hiện theo Nghị định số 29/2018/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020, quy định về trình tự, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hửu toàn dân.

Ảnh cá thể Gấu được gây mê                                      Ảnh cá thể Gấu đưa vào lồng sắt
Ảnh vận chuyễn Gấu chó bằng xe chuyên dụng

Ngày 25/12/2020, tiến hành thủ tục giao, nhận cá thể Gấu chó giữa Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang với sự tham gia, chứng kiến của Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh Trà Vinh), Chi cục Chăn nuôi và Thú y, UBND phường 6 địa điểm số 489 Nguyễn Chí Thanh, khóm 3, phường 6, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ảnh cá thể Gấu tại trung tâm cứu hộ ĐVHD Hòn Me

Hiện tại cá thể Gấu chó đã thích ứng với điều kiện chăm sốc tại Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hòn Me, trình trạng khỏe mạnh và đang được tiếp tục chăm sóc, theo dõi.

Dương Quốc Thái

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinh