Khắc phục sạt lở khẩn cấp bờ sông khu vực ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú

Trong thời gian gần đây, dọc tuyến sông Hậu thuốc địa bàn các xã An Phú Tân,  xã Hòa Tân và xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè; xã Lưu Nghiệp An và xã An Quãng Hữu, huyện Trà Cú do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thay đổi dòng chảy và lưu lượng phù sa từ thường nguồn chảy về bị giảm khoảng 30-50% so với trung bình nhiều năm, nên đã xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực ven sông; Tình trạng sạt lở diễn biến ngày càng khó lường và tiềm ẩn nguy cơ lan ra theo dọc tuyến sông, gây nên tình trạng bức xúc cho người dân đang sinh sống ven sông và các khu vực lân cận; Một trong những vị trí sạt lở trầm trọng và có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân là khu vực ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú. Theo phản ánh của địa phương và nhiều lần khảo sát của các cơ quan chức năng: khu vực xảy ra sạt lở có chiều dài khoảng 153m hiện có 08 hộ dân với 23 nhân khẩu đang sinh sống, đa số người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt thủy sản nước ngọt, và mua bán trao đổi hàng hóa với các địa phương lân cận.

Vị trí sạt lở khu vực ấp Vàm xã Lưu Nghiệp Anh được gia cố tạm thời

Trước tình hình thực tế sạt lở đã xảy ra tại khu vực ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh; Để khắc phục và ngăn chặn kịp thời cũng như có đủ điều kiện để triển khai thực hiện công trình, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã ban hành văn bản số 2781/QĐ-UBND ngày 22/7/2020 về việc công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở đoạn đê bao khu dân cư ấp Vàm xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú và chi đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Trà Cú khẩn trương tiến hành khảo sát thực tế và đề xuất giải pháp xử lý theo đế nghị của địa phương, song song đó chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tổ chức cắm biển báo vị trí sạt lở, thông báo để người dân trong khu vực và các vùng lân cận biết, hạn chế giao thông qua lại khu vực khi thật sự không cần thiết; Đài Truyền hình Trà Vinh thường xuyên tổ chức phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để chính quyền và người dân trong khu vực và các vùng lân cận biết đề phòng sạt lở nguy cơ có thể xảy ra trong thời gian tới …..

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh tại văn bản số 2876/UBND-NN ngày 24/7/2020 về việc chủ trương khắc phục khẩn cấp đoạn đê bao khu dân cư ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công để công trình sớm phát huy hiệu quả; Ngày 29/9/2020 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành văn bản số 325/TTr-SNN về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình Khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao khu dân cư ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Song song đó với nhiệm vụ được giao làm chủ đầu tư dự án, Chi cục Thủy lợi đã khẩn trương tiến hành ký kết hợp đồng với các đơn vị thi công xây dựng công trình, tư vấn giám sát thi công…

Đến thời điểm hiện nay, công trình đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật tại quyết định số 358/QĐ-SKHĐT ngày 20/10/2020 với quy mô chiều dài 152 mét, cao trình đỉnh kè gia cố +2.7m, hệ số mái dốc m=1.5; Giải pháp xử lý chủ yếu là đóng cọc bê tông cốt thép hệ khung liên kết chắc chắn tạo ổn định công trình, kết hợp gia cố lót vải địa kỹ thuật dưới mái kè và đắp đất tạo mái, hình thành mặt kè BTCT tạo mỹ quan khu vực. Dự kiến sau khi công trình hoàn thành sẽ đảm bảo mục tiêu đề ra ban đầu là Khắc phục sạt lở khẩn cấp đoạn đê bao khu dân cư ấp Vàm, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, bảo vệ an toàn về tính mạng của người dân, bởi nếu không xử lý kịp thời các căn nhà của các hộ dân và Miếu Bà Chúa Xứ nguy cơ sẽ bị sạt lở hoàn toàn.

Theo quyết định được duyệt công trình có tổng mức đầu tư: 2.990.000.000 đồng (Hai tỷ chín trăm chin mươi triệu đồng)

Trong đó:

- Chi phí xây dựng:

2.591.200.192 đồng

- Chi phí quản lý dự án:

80.534.501 đồng

- Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng:

233.078.870 đồng

- Chi phí khác:

74.641.997 đồng

- Chi phí dự phòng:

10.544.440 đồng

Thời gian thực hiện hoàn thành công trình trong năm 2020.

Qua khảo sát thực tế từ khi công trình được triển khai thi công đến thời điểm hiện nay (đã đạt được 53% so với hợp đồng) công trình sau khi được triển khai thi công đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của người dân đang sinh sống tại khu vực và sự đồng thuận, nhất trí cao của chính quyền địa phương các cấp.

Lê Quang Răng

Chi cục trưởng Thủy lợi Trà Vinh