Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020

         Thực hiện ý kiến chỉ đạo[i] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về  tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra theo Quyết định số 659/QĐ-SNN ngày 9/9/2020 để thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Thời gian thực hiện từ ngày 15/9-30/9/2020.

 

Kiểm tra cơ sở kinh doanh tạp hóa

         Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP trong SXKD thực phẩm, tập trung vào các cơ sở SXKD các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

         Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát,... Tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như cơ sở sản xuất lớn, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm. Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người, …; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Bản cam kết SXKD thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về công bố sản phẩm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; thực hiện ghi nhãn cũng  như thực hiện theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về pháp luật về đảm bảo ATTP, quy định xử lý đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra Đoàn tuyến tỉnh phải phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các huyện và thị xã để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở SXKD nhằm tránh chồng chéo và gây phiền hà cho người dân.

         Kết quả, đã thanh, kiểm tra tại 29 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 4 cơ sở sản xuất (02 chế biến trà, 01 sản xuất bánh mì, 01 sản xuất bánh trung thu) và 25  kinh doanh bánh trung thu). Đồng thời kết hợp lấy 05 mẫu sản phẩm thực phẩm để phân tích chỉ tiêu chất lượng và ATTP (caffein, kim loại nặng, vi sinh vật gây hại, độc tố nấm).

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.  Đối với các cơ sở kinh doanh, các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng;  nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Riêng kết quả kiểm nghiệm mẫu đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân tích. Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở SXKD thực hiện việc lưu trữ thủ tục, hồ sơ chưa đúng quy định,…  Đối với một số cơ sở kinh doanh tạp hóa thực hiện cam kết kinh doanh đảm bảo ATTP chưa đúng biểu mẫu cam kết quy định lĩnh vực công thương. Qua đó, Đoàn thanh, kiểm tra đã nhắc nhở các sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP cũng như phải lưu trữ thủ tục, hồ sơ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng quy định.

         Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện, thị cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các qui định về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cập nhật đầy đủ các văn bản quản lý và các qui định về ATTP để kịp thời hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP. Riêng đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn về công tác quản lý ATTP  cho cán bộ tuyến huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP.

Sơn Sâm Phone        



[i] Công văn số 18/BCĐ ngày 21/8/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới