Cục Thú y kiểm tra công tác kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trà Vinh

         Thực hiện Quyết định 316/QĐ-TY-TYCĐ ngày 21/7/2020 của Cục trưởng Cục Thú y về việc thành lập đoàn kiểm tra, giám giám sát công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngày 23/9/2020, Đoàn kiểm tra do bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Thú y cộng đồng, Cục Thú y, làm Trưởng đoàn, đã đến làm việc tại tỉnh Trà Vinh.

Bà Huỳnh Thị Thanh Bình (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra cơ sở giết mổ tại huyện Châu Thành

 

         Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Trà Vinh, trên địa bàn tỉnh hiện có 15 cơ sở giết mổ tập trung (gồm: 11 cơ sở giết mổ gia súc, 04 cơ sở giết mổ gia cầm) và còn 37 cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ. Các cơ sở giết mổ tập trung được quản lý chặt chẽ từ công tác truy xuất nguồn gốc gia súc, gia cầm trước khi giết mổ, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sáu tháng đầu năm 2020, bình quân mỗi tháng toàn tỉnh kiểm soát giết mổ được khoảng 19.000 gia súc và trên 54.000 gia cầm các loại.

         Đoàn đã đến kiểm tra thực tế 03 cơ sở giết mổ tại các huyện Châu Thành, huyện Cầu Ngang và thị xã Duyên Hải. Kết quả các cơ sở đều chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường như: Xuất trình giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và Giấy khám sức khỏe định kỳ của người trực tiếp tham gia giết mổ. Cơ sở được thiết kế đúng quy định, có các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo, hệ thống giết mổ treo, khu vực giết mổ được vệ sinh sạch sẽ, có đủ nước bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y phục vụ cho việc giết mổ, xử lý nước thải bằng vi sinh,…

Một trong những công đoạn giết mổ treo.
 Hiện tại, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh đều thực hiện giết mổ treo

 

         Qua kiểm tra, bà Huỳnh Thị Thanh Bình đã đánh giá tốt công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thú y của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Trà Vinh, đặc biệt là công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh trên động vật và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Quang, Lê Gia Khiêm

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới