Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025

         Ngày 7/8/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt Chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản, thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025[i] với mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về ATTP trong thực hành sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản. Góp phần đảm bảo ATTP nông sản, thủy sản và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; tạo ra sản phẩm nông sản, thủy sản chất lượng và ATTP, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

          Chương trình đặt ra chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025 có 100% cán bộ quản lý địa phương (bao gồm cán bộ phụ trách xây dựng nông thôn mới và công chức Văn hóa-Xã hội xã phường, thị trấn) và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản được tập huấn và cập nhật kiến thức ATTP; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản đạt điều kiện ATTP, trong đó có 80% cơ sở được xếp loại A và 20% cơ sở được xếp loại B; 100% vùng nuôi thủy sản tập trung được giám sát dư lượng hóa chất, kháng sinh; 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ và cơ sở không thuộc diện cấp chứng nhận ATTP thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; có ít nhất 50% cơ sở được kiểm tra, giám sát sau cam kết; Xây dựng ít nhất 10 mô hình liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông sản, thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm qui định về chỉ tiêu chất lượng và ATTP giảm 10% mỗi năm.

Thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong kinh doanh thực phẩm thủy sản

         Để đạt được mục tiêu đề ra, Chương trình đưa ra những nhiệm vụ và giải pháp cần thực hiện đồng bộ như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản cho cán bộ địa phương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh; Thực hiện lấy mẫu các sản phẩm nông sản, thủy sản tại các vùng sản xuất, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản để phân tích, kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng, ATTP như dư lượng các loại hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng, vi sinh vật gây bệnh để thông tin và cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; Hoạt động thẩm định, đánh giá phân loại điều kiện ATTP và thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông sản, thủy sản; Xây dựng mô hình liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn và thương mại nông sản.

         Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi thực hiện cần lồng ghép các hoạt động của chương trình vào chiến lược phát triển của ngành, chiến lược phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; chương trình xây dựng nông thôn mới; chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, hàng năm, xây dựng kế hoạch dự toán kinh phí trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thực hiện Chương trình này.

Sơn Sâm Phone


[i] Quyết định số 2903/QĐ-UBND  ngày 7/8/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Phê duyệt Chương trình Quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản trọng điểm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2021-2025

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới