Đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm phát huy hiệu quả các công trình phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Ngày 10 tháng 04 năm 2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành quyết định số 504/QĐ-TTg về việc hỗ trợ kinh phí phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó tỉnh Trà Vinh được phân bổ kinh phí là 60.000 triệu đồng (Sáu mươi tỷ đồng) để thực hiện các công trình nạo vét kênh mương, kéo dài đường ống cấp nước…. phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước sinh hoạt nông thôn cho người dân.

Thực hiện văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã cụ thể hóa bằng văn bản số 1678/UBND-NN ngày 06 tháng 5 năm 2020, giao Giám đốc Sở Tài chính phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  khẩn trương tiến hành phân bổ vốn để triển khai tổ chức thực hiện. Nhìn chung đây là những công trình rất bức xúc, mang tính cấp bách luôn  nhận được sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và sự nhiệt tình hưởng ứng của các địa phương và sự đồng thuận của người dân về giải pháp hỗ trợ mặt bằng trong quá trình thi công.

Thi công kênh cấp II huyện Cầu Kè từ nguồn vốn chống hạn

Trên cơ sở kế hoạch vốn được phân bổ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trực thuộc như: Chi cục Thủy lợi, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Phòng Quản lý xây dựng công trình tổ chức phối hợp với địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các công trình theo danh mục thống nhất với các địa phương; Được biết kinh phí phẩn bổ cho các địa phương để triển khai thực hiện các dự án bao gồm: Huyện Càng Long thực hiện nạo vét 15 kênh, chiều dài L= 22.358 m với tổng kinh phí hơn  3.971 triệu đồng; Thành phố Trà Vinh, thực hiện nạo vét 11 kênh, chiều dài L= 19.489 m với tổng kinh phí hơn 3.651 triệu đồng; huyện Cầu Ngang thực hiện nạo vét 25 kênh, chiều dài L= 38.445m với tổng kinh phí hơn 10.700 triệu đồng; thị xã Duyên Hải, thực hiện nạo vét 13 kênh, chiều dài L= 15.600 m với tổng kinh phí gần 3.400 triệu đồng; huyện Trà Cú thực hiện nạo vét 08 kênh, chiều dài L= 29.546 m với tổng kinh phí hơn 4.600 triệu đồng; huyện Châu Thành thực hiện nạo vét 42 kênh, chiều dài L= 27.560m với tổng kinh phí hơn 3.900 triệu đồng; huyện Tiểu Cần thực hiện nạo vét 46 kênh, chiều dài L= 60.772 m với tổng kinh phí hơn 12.600 triệu đồng; huyện Cầu Kè thực hiện nạo vét 17 kênh, chiều dài L= 29.695m với tổng kinh phí hơn 5.300 triệu đồng.

Thi công kênh cấp II huyện Tiểu Cần từ nguồn vốn chống hạn

Theo chủ trương đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, các công trình trên được triển khai thực hiện theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ để dự án sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng; dự kiến công trình sẽ hoàn thành trong năm 2020, đáp ứng mục tiêu đề ra ban đầu là bảo đảm cung cấp đủ nước tưới phục vụ sản xuất cho khoảng 75.000 ha diện tích lúa vụ Hè Thu năm 2020.

Lê Quang Răng

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi