Kết quả triển khai công tác thanh, kiểm tra thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020

         Thực hiện Kế hoạch[i] của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra theo Quyết định số 187/QĐ-SNN ngày 21/4/2020 để thanh tra, kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm trên địa bàn các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. Thời gian thực hiện từ ngày 24/4-15/5/2020.

Kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc tập trung (trái) và cơ sở  sản xuất nước uống đóng chai (phải)

         Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Thông qua đợt thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những bất cập, hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về ATTP. Qua đó, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.

         Thực hiện tháng hành động vì ATTP 2020 với chủ đề là: Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong SXKD và quảng cáo thực phẩm”. Theo đó, sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở SXKD thực phẩm, tập trung vào các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt; cơ sở sản xuất lớn, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở nhập khẩu thực phẩm,…Các nội dung được kiểm tra sẽ tập trung vào các quy định về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ, con người,…; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết SXKD thực phẩm an toàn; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu liên quan đến công bố chất lượng sản phẩm; thực hiện ghi nhãn cũng  như thực hiện theo quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

         Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về pháp luật về đảm bảo ATTP, quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đặc biệt, trong quá trình thanh tra, kiểm tra Đoàn tuyến tỉnh phải phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các huyện và thị xã để triển khai công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở SXKD nhằm tránh chồng chéo và gây phiền hà cho người dân.

         Kết quả, đã thanh, kiểm tra tại 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 17 cơ sở sản xuất (03 sản xuất thủy sản khô, 04 sản xuất bún, 01 sản xuất bánh tét, 03 sản xuất nước uống đóng chai, 02 sản xuất hủ tiếu, 03 sản xuất bánh mì, 01 sản xuất hạt điều rang muối); 23 cơ sở kinh doanh (11 kinh doanh tạp hóa, 08 kinh doanh dịch vụ ăn uống, 01 kinh doanh thủy sản khô, 03 kinh doanh thủy sản tươi) và 01 cơ sở giết mổ gia súc tập trung. Đồng thời kết hợp lấy 05 mẫu sản phẩm thực phẩm để phân tích chỉ tiêu ATTP (vi sinh vật gây hại, Hàn the và Trichlorfon).

         Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (cơ sở bánh kẹo, sản xuất bún, bánh mì,…) đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.  Đối với các cơ sở kinh doanh (kinh doanh tạp hóa), các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và  nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định. Riêng kết quả kiểm nghiệm mẫu đạt yêu cầu theo chỉ tiêu phân tích.

         Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện đầy đủ quy định về nguồn gốc và hợp đồng cung cấp nguyên liệu để chế biến thực phẩm; chưa thực hiện đầy đủ quy trình tại Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đối với một số cơ sở kinh doanh tạp hóa thực hiện cam kết kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm chưa đúng biểu mẫu cam kết quy định lĩnh vực công thương. Điều kiện vệ sinh tại một số cơ sở sản xuất bún cũng còn hạn chế.

         Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, đối với cơ quan chuyên môn cấp huyện, thị cần tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các qui định về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phân công, phân cấp quản lý thực hiện việc lưu mẫu thức ăn đầy đủ quy trình theo quy định; cập nhật đầy đủ các văn bản quản lý và các qui định về ATTP để kịp thời hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định điều kiện đảm bảo ATTP và thường xuyên kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân công, phân cấp quản lý, đặc biệt đối với cơ sở chưa tuân thủ đầy đủ các qui định về ATTP. Riêng đối với cơ quan chuyên môn cấp tỉnh cần tăng cường tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn về công tác quản lý ATTP  cho cán bộ tuyến huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để nâng cao hiệu quả công tác quản lý ATTP.

Sơn Sâm Phone



[i] Kế hoạch số 08/KH-BCĐ ngày 27/03/2020 của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới