Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

      Ngày 03/03/2020, UBND tỉnh Trà Vinh ban hành quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020[i] với mục tiêu tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong ngành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP); giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh kẹo tại huyện Càng Long
 

          Theo đó, ngành nông nghiệp Trà Vinh đưa ra chỉ tiêu đến cuối năm 2020 với 100% nhiệm vụ kế hoạch của ngành về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được thực hiện; cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra định kỳ về điều kiện ATTP đạt 100%; tỷ lệ các cơ cở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100% và không cơ sở loại C; tỷ  lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng lên 75% so với 65% năm 2019 và tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc BVTV, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.

         Để đạt được những kết quả nêu trên, kế hoạch đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, qui chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về ATTP theo quy định của pháp luật. Tổ chức sản xuất, phát triển chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo ATTP. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra và giám sát VTNN, ATTP; thẩm định, xếp loại cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tái kiểm tra cơ sở xếp loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C; thực hiện thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành về chất lượng VTNN và ATTP, ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc BVTV, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi , thức ăn thủy sản sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm nhỏ lẻ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm; lấy mẫu giám sát chất lượng VTNN, ATTP, tập trung vào thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (rau, củ, quả, thịt, thủy sản,…) nhằm  kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm về chất lượng VTNN và  ATTP. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho công chức, viên chức thực hiện công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP nông lâm thủy sản, đặc biệt là cán bộ địa phương (thành phố, thị xã, huyện, phường, xã) trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm sản xuất trong kinh doanh VTNN, ATTP nông lâm thủy sản.

 

Sâm Phone

 


[i] Quyết định số 370/QĐ-UBND ngày 03/03/2020 của UBND tỉnh Trà Vinh Phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2020

 

 

 

     

 

 

 

 
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới