Tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn nguồn từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) từ đầu tháng 01/2020 đến nay, đã có 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận các ổ dịch Cúm gia cầm với Chủng virus: A/H5N1 - Ấn Độ và Trung Quốc; A/H5N6 - Nigeria; A/H5N8 - Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan, Rumania, Slovakia và Nam Phi; A/H5N2, A/H5N5- Đài Loan[i]. Dự báo, nguy cơ bệnh lây lan giữa các nước rất cao.

Ở Việt Nam, đầu năm 2020, đã phát hiện ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh (A/H5N6). Trong năm 2019, có 24 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch và buộc phải tiêu hủy trên 133.000 con gia cầm. Riêng tỉnh Trà Vinh, năm 2019, dịch xảy ra ở xã An Phú Tân (huyện Cầu Kè), xã Kim Hòa và Hiệp Hòa (huyện Cầu Ngang), xã Phước Hảo (huyện Châu Thành)[ii].

Việt Nam xếp ở vị trí 20 trên thế giới về sản lượng thịt gia cầm, xếp vị trí thứ 2 thế giới về số lượng vịt (sau Trung Quốc), thuộc TOP 10 thế giới về sản lượng thịt vịt và trứng vịt[iii]. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổng đàn gia cầm cả nước khoảng 467 triệu con, do tổng đàn gia cầm lớn (cùng với các yếu tố như: Sự lưu hành của virus cúm A, điều kiện thời tiết, vận chuyển, giết mổ, tỷ lệ tiêm phòng vaccine thấp,…) làm cho nguy cơ dịch bệnh Cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch viêm phổi cấp do Chủng virus mới Corona gây ra.

Vịt Biển nuôi tại tỉnh Trà Vinh

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm bùng phát trên gia cầm và nguy cơ tấn công sang người, không để hiện tượng dịch chồng dịch (Corona trên người đang xảy ra), Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh do virus Corona gây ra; khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh Cúm gia cầm theo đúng nội dung tại Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025”, ngăn chặn không cho dịch Cúm gia cầm vào Việt Nam[iv]. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện khẩn đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm theo đúng quy định[v]

Theo website Chăn nuôi Việt Nam (thời điểm 01/10/2018), đàn gà của tỉnh Trà Vinh xếp thứ 8 và đàn vịt xếp thứ 10 trong 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long[vi]. Số liệu của Cục Thống kê Trà Vinh (thời điểm 01/10/2019), đàn gia cầm của tỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, đàn gà: 5.368.950 con, tăng 1.834.910 con (51,92%); đàn vịt: 2.037.730 con, tăng 817.890 con (67,05%).

Gà nuôi nông hộ nhỏ, lẻ gây khó khăn trong công tác tiêm phòng trên địa bàn tỉnh Trà Vinh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về nông nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các Sở, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm; tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh trên gia cầm và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm. Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vaccine cúm cho đàn gia cầm.

Cụ thể, những nội dung trọng tâm của ngành nông nghiệp (tóm lượt) đó là: Khẩn trương kiện toàn củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sẵn sàng phòng chống dịch; Hướng dẫn, áp dụng nghiêm ngặt chăn nuôi an toàn sinh học; Chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh Cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống; Tổ chức tiêm phòng vaccine đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm; Tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường thực hiện đồng loạt từ đầu tháng 02/2020,...[vii]

Với sự tập trung triển khai quyết liệt và thực hiện các giải pháp đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, có niềm tin rằng, bệnh Cúm gia cầm sẽ được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

[i] Đầu năm 2020, tại Ảrập Xêút đã ghi nhận một ổ dịch Cúm gia cầm gây 22.000 con gia cầm và khiến hơn 385.000 con khác bị tiêu hủy (Thanh Hảo (05/02/2020), Ổ dịch cúm H5N8 bùng phát ở Ảrập Xêút, gia cầm chết 'như ngả rạ', https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/o-dich-cum-h5n8-bung-phat-o-arap-xeut-gia-cam-chet-nhu-nga-ra-613924.html, truy cập ngày 06/02/2020).

[ii] Nguồn: Chi cục Chăn nuôi và Thú y Trà Vinh (2020).

[iii] Theo Hội chăn nuôi Việt Nam (17/04/2017), Triển vọng ngành chăn nuôi gia cầm, http://www.hascofeed.com.vn/vi/trien-vong-nganh-chan-nuoi-gia-cam, truy cập ngày 06/02/2020.

[iv] Công văn số 167/TTg-NN ngày 05/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người.

[v] Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY ngày 03/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.

[vi] https://channuoivietnam.com/thong-ke-chan-nuoi/tk-chan-nuoi/, truy cập ngày 06/02/2020.

[vii Công văn số 327/UBND-NN ngày 05/02/2020 về việc tổ chức thực hiện Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY ngày 03/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công văn số 340/UBND-NN ngày 06/02/2020 về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Văn Đoái