Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc triển khai thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán 2020 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Đoàn thanh, kiểm tra theo Quyết định số 720/QĐ-SNN ngày 23/12/2019 để thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2020;  thời gian thanh tra, kiểm tra từ ngày 26/12/2019 đến ngày 17/01/2020 trên địa bàn các huyện Tiểu Cần, Cầu Kè và Càng Long.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh tạp hóa tại huyện Càng Long

Mục đích của đợt thanh tra, kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán; thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

Đoàn thanh tra sẽ kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp với tuyên truyền quy định về đảm bảo ATTP, quy định xử lý hình sự đối với tội vi phạm quy định về ATTP theo Điều 317 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, các Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính ATTP và các lĩnh vực quản lý Nhà nước có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, trong quá trình thanh tra, kiểm tra Đoàn phải phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP các huyện, thành phố để nắm tình hình triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên từng địa bàn nhằm tránh chồng chéo và gây phiền hà cho người dân.

Kết quả, đã thanh, kiểm tra tại 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua thực tế kiểm tra, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tuân thủ tốt các quy định về ATTP. Đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (cơ sở bánh kẹo, sản xuất bún, bánh mì,…) đã có sự quan tâm đầu tư, nâng cấp điều kiện cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị dụng cụ theo tiêu chuẩn và duy trì tốt điều kiện vệ sinh tại cơ sở,… đáp ứng quy định về điều kiện ATTP.  Đối với các cơ sở kinh doanh (kinh doanh tạp hóa), các sản phẩm được bảo quản, bày bán theo nhóm sản phẩm thực phẩm; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và  nhãn hàng hóa, công bố chất lượng sản phẩm đúng quy định.

Sơn Sâm Phone

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin mới